จีนเตรียมเปิดตัวรถไฟเชื่อมฮ่องกง-แผ่นดินใหญ่

วันที่ 22 ก.ย. 2561 เวลา 18:13 น.
จีนเตรียมเปิดตัวรถไฟเชื่อมฮ่องกง-แผ่นดินใหญ่
จีนเตรียมเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงสาย กวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง วิ่งไกลถึงกรุงปักกิ่ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การรถไฟจีนเตรียมเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงสาย  “กวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง” อย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ก.ย.นี้ โดยจะนำรถไฟความเร็วสูงรุ่น Vibrant Express มาให้บริการ วิ่งตรง ถึงสถานีระยะสั้นในจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด 6 สถานี

 

 

ในช่วงแรกของการให้บริการรถไฟสายระยะไกลจะมีวันละ 13 รอบทั้งไปและกลับ ส่วนรถไฟระยะสั้นที่วิ่งระหว่างฮ่องกงเชื่อมกับมณฑลกวางตุ้งของจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ 70 รอบในวันธรรมดา และเพิ่มเป็น 85 รอบในวันหยุด ส่วนช่วงวันหยุดเทศกาล วันหยุดตรุษจีน หรือวันหยุดปิดภาคการศึกษาฤดูร้อนจะมีรถวิ่งเฉลี่ยวันละ 114 รอบ รวมระยะทางทั้งสิ้น 26 กิโลเมตร

 

 

ส่วนช่วงเวลาเร่งด่วนรถไฟที่วิ่งจากสถานีเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Hong Kong Station)ในฮ่องกง ไปยังนครเซินเจิ้นและกว่างโจวจะออกให้บริการ ในทุกๆ10-30 นาที  ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของจำนวนผู้โดยสารในแต่ละช่วงเวลา

 

West Kowloon Hong Kong Station

ทั้งนี้จากการทดสอบเดินรถพบว่า จากสถานีเกาลูนตะวันตกในฮ่องกง ถึงสถานีฝูเถียน (Futian Railway Station) ในเซินเจิ้นใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 นาที ส่วนจากสถานีเกาลูนตะวันตกถึงกวางโจวใต้ (Guangzhou South railway station) ใช้เวลาราว 47 นาที ซึ่งหลังจาก

 

 

ซึ่งหลังจากเปิดใช้งานแล้วจะสามารถเชื่อมต่อไปยังเมืองใหญ่ ๆ ในแผ่นดินใหญ่ราว 40 กว่าสถานีได้ โดยจากฮ่องกงสามารถเดินทางไปสถานีปักกิ่งตะวันตกในกรุงปักกิ่ง (Beijing West Railway Station) ได้โดยใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง สนนราคาค่าโดยสารเริ่มต้นที่1,077 หยวน