ทีวีซาอุฯ เปิดตัวผู้ประกาศข่าวหญิงคนแรก

วันที่ 22 ก.ย. 2561 เวลา 12:46 น.
ทีวีซาอุฯ เปิดตัวผู้ประกาศข่าวหญิงคนแรก
สถานีโทรทัศน์ของซาอุดิอาระเบีย เปิดตัวผู้ประกาศข่าวสาวคนแรกของประเทศ

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย มีการเปิดตัวผู้ประกาศข่าวหญิงคนแรกของประเทศโดยเธอมีชื่อว่า Weam Al Dakheel เธอนั่งอ่านข่าวคู่กับผู้ประกาศชายอีกรายหนึ่งคือนาย Omar Al-Nashwan เป็นครั้งแรกผ่านรายการข่าว Al Saudiya ช่วงค่ำของคืนวันพฤหัสบดี (20 ก.ย.) ที่ผ่านมา

 

โดยหลังจากที่เธอได้เปิดตัวในฐานะผู้ประกาศข่าวหญิงคนแรกของประเทศแล้ว เธอได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งนับเป็นก้าวใหม่ด้านความเท่าเทียมทางเพศของผู้หญิงในซาอุดิอาระเบีย

สำหรับนางสาว  Al Dakheel เธอเคยทำงานเป็นผู้สื่อข่าวให้กับสำนักข่าว CNBC Arabia และเคยเป็นผู้ประกาศข่าวให้กับสถานี Al-Arab News Channel ของประเทศบาห์เรน

ซึ่ง Al Saudiya นี้เป็นรายการข่าวประจำสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย เป็นหน่วยงานของรัฐบาลที่ดำเนินงานภายใต้กระทรวงวัฒนธรรมและข้อมูลซาอุดิอาระเบีย

 

 

ปรากฎการณ์ดังกล่าวนับว่าเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดอย่างมีนัยยะสำคัญของประเด็นความเท่าเทียมทางเพศในซาอุดิอาระเบีย ภายใต้นโยบาย "วิสัยทัศน์ 2030" ของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซาลมาน

ซึ่งที่ผ่านรัฐบาลซาอุดิอาระเบียได้ออกกฎหมายอนุญาตให้ผู้หญิงสามาขับรถยนต์ รวมถึงเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลในสนามกีฬาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นอกกรอบจำกัดของบทบาททางเพศแบบเดิมที่เคยเป็นมาก่อน