ผู้นำธุรกิจโสมใต้ ร่วมขบวนเยือนเปียงยาง

วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 14:03 น.
ผู้นำธุรกิจโสมใต้ ร่วมขบวนเยือนเปียงยาง
ผู้บริหารของบริษัทขนาดใหญ่ในเกาหลีใต้หลายบริษัท ร่วมถึงทายาทซัมซุง เดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือด้วย

สำนักข่าวอาริรังของเกาหลีใต้รายงานว่า วันนี้ (18-20) กันยายน นับเป็นการเริ่มต้นการเดินทางเยือนกรุงเปียงยางของประธานาธิบดี มุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดเป็นครั้งที่ 3 ร่วมกันนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

 

 

ซึ่งการประชุมในครั้งนี้นอกจากจะมุ่งเน้นการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีแล้ว สิ่งที่น่าจับตามองอย่างหนึ่งของการประชุมในครั้งนี้คือ บรรดาคณะผู้ติดตามผู้นำเกาหลีใต้นั้น นอกจากจะมีบรรดารัฐมนตรีระดับสูงในรัฐบาลเกาหลีใต้แล้ว ยังมี บรรดาผู้นำธุรกิจ และผู้แทนอื่นๆองค์กรธุรกิจขนาดยักษ์ของเกาหลีใต้ รวมแล้วอีกกว่า 50 คนเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย

(ซ้าย) ลี แจยอง รองประธานบริหารของซัมซุง (ขวา) ชเว แทวอน ประธานใหญ่ เอสเค กรุ๊ป

 

โดยในจำนวนนี้17คนเป็นผู้แทนจากบรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่และองค์กรชั้นนำที่เดินทางร่วมทริปในครั้งนี้ด้วยเช่น นาย ลี แจยอง รองประธานบริหารของซัมซุง ที่ถูกระบุว่ามีส่วนพัวพันคดีคอรัปชั่นจากการติดสินบนอดีตประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ แต่ภายหลังถูกปล่อยตัว ก็ร่วมเดินทางด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารของกลุ่มบริษัทเอสเคกรุ๊ป ประธานบริหารของแอลจี รองประธานบริหารของบริษัทรถยนต์ฮุนได ก็ร่วมเดินทางในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าจับตามองว่า การที่ผู้นำเกาหลีใต้พากุนสือใหญ่จากกลุ่มธุรกิจขนาดยักษ์ของเกาหลีใต้ร่วมทริปครั้งนี้ด้วยนั้น คาดว่าเป็นหนึ่งในแผนการขั้นต่อไปนอกเหนือจากการปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลีแล้ว คาดว่าทั้งสองผู้นำต้องการดำเนินการสานสัมพันธ์ด้านสันติภาพที่ยังครอบคลุมไปถึงการเปิดสันติภาพด้านการค้าด้วย ตามแผน "New Economic Map" ของปธน.มุน ที่ต้องการให้มีการเชื่อมทางหลวงและทางรถไฟระหว่างสองเกาหลี

 

สำหรับในปัจจุบันทั้งสองเกาหลี มีความร่วมมือทางเศรษฐกิจโดยผ่านความร่วมมือด้านนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ซึ่งนิคมดังกล่าวนี้มีหัวเรือใหญ่ในการสนับสนุนโดยกลุ่มธุรกิจฮุนได และมีธนาคารเพื่อการพัฒนาเกาหลีใต้ (Korea Development Bank and Korea Railroad Corporation) เป็นแหล่งเงินทุนสนับสนุน