สุดชื่นมื่น ผู้นำเกาหลีใต้เยือนกรุงเปียงยาง

วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 11:40 น.
สุดชื่นมื่น ผู้นำเกาหลีใต้เยือนกรุงเปียงยาง
ชมคลิป! ปธน.มุนแจอิน ของเกาหลีใต้ เยือนกรุงเปียงยาง เปิดฉากประชุมสุดยอดซัมมิตกับผู้นำเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่ 3

ประธานาธิบดี มุน  แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้และภรรยา ได้เดินทางมาถึงกรุงเปียงยางแล้วในวันนี้ เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดเป็นครั้งที่สาม ร่วมกับนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ โดยครั้งนี้ประเด็นหลักของการประชุมเพื่อหวังให้การเจรจาปลดชนวนนิวเคลียร์

 

รายงานระบุว่า นายมุนแจอิน และภรรยาได้ออกเดินทางจากกรุงโซล โดยใช้เวลาราว 80 นาที จึงเดินทางถึงสนามบินของกรุงเปียงยาง โดยทันทีที่เครื่องบินประจำตำแหน่งของผู้นำเกาหลีใต้ลงจอด นายคิมจองอึน และภรรยา ได้ออกมาต้อนนายมุนแจอินด้วยตนเอง โดยทั้งสองได้มีการสวมกอดกันอย่างชื่นมื่น ท่ามกลางสายตาของประชาชนชาวกรุงเปียงยางนับร้อยๆคนที่โบกธงของทั้งสองชาติ และธงรวมเกาหลี

 

พร้อมกันนี้ยังมีคณะผู้นำระดับสูงในรัฐบาลเกาหลีเหนือ และคณะรัฐบาลเกาหลีใต้ เดินทางเข้าร่วมประชุมดังกล่าวด้วย

สำหรับการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของปธน.เกาหลีใต้ครั้งนี้ นับเป็นการพบกันระหว่างนายมุนแจอิน และนายคิมจองอึน เป็นครั้งที่สาม นับตั้งแต่การพบกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสองเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในครั้งนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 กันยายน ซึ่งประเด็นสำคัญที่ผู้นำทั้งสองจะผู้คุยกันคือการมุ่งหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งสร้างการปกครองที่เน้นประเด็นสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นสำคัญ

 

 

ทั้งนี้ สำหรับการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของผู้นำเกาหลีใต้นั้น มีขึ้นครั้งแรกในปี 200 สมัยของประธานาธิบดีคิมแดจุง และครั้งที่สองในปี 2007 ในสมัยของประธานาธิบดี โนห์ มูฮยอน