สเปซเอ็กส์เผย มหาเศรษฐีญี่ปุ่น ประเดิมทัวร์ดวงจันทร์คนแรก

  • วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 10:32 น.

สเปซเอ็กส์เผย มหาเศรษฐีญี่ปุ่น ประเดิมทัวร์ดวงจันทร์คนแรก

อีลอน มัสก์เปิดตัว มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ลูกค้าทัวร์ดวงจันทร์คนแรกของสเปซเอ็กส์

เอ็นบีซีของสหรัฐรายงานว่า นายยาซากุ มาเอะซาวา วัย 42 ปี มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Zozo จะกลายเป็นบุคคลแรกของโลกที่ได้เดินทางไปทัวร์ดวงจันทร์ผ่านโครงการทัวร์อวกาศ ของสเปซเอ็กส์ โดยมีกำหนดเดินทางไปกับยาวอวกาศของสเปซเอ็กซ์ในช่วงต้นปี 2023

 

โดยหากการเดินทางในครั้งนี้สำเร็จไปตามแผน จะนับว่านายมาเอะซาวา จะนับเป็นบุคคลล่าสุดของโลกที่เดินทางไปเยือนดวงจันทร์ในรอบ 44 ปี นับตั้งแต่การเดินทางไปเยือนดวงจันทร์ครั้งสุดท้ายในภารกิจอพอลโลเมื่อปี 1972

ด้านนายมาเอะซาวา เผยว่า การเดินทางเยือนดวงจันทร์นั้นนับเป็นสิ่งที่เขาใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ  โดยเขายังมีแผนนำ ศิลปินอีกราว 6-8 คนร่วมเดินทางในครั้งนี้ด้วย

สำหรับแผนการเดินทางไปอวกาศครั้งนี้จะมีการใช้จรวดขับดันรุ่นฟอลคอน ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ รุ่น BFR (Big Falcon Rocket) ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำใหม่ได้ คล้ายกับจรวดฟอลคอน 9 โดยจะถูกปล่อยตัวออกจากฐานยิงจากศูนย์อวกาศเคเนดี้ รัฐฟลอริด้า

 

 

อย่างไรก็ดี นายมัสก์ไม่ได้เปิดเผยถึงราคาการเดินทางไปอวกาศดังกล่าว แต่เขาระบุเพียงว่า เขาจะไม่เรียกเก็บเงินเพิ่มเติมจากศิลปินที่เศรษฐีญี่ปุ่นรายนี้จะพาร่วมทริปด้วย ทั้งนี้การเปิดเผยเรื่องดังกล่าวของนายมัสก์นั้น มีขี้นท่ามกลางกระแสความเชื่่อมั่นในบริษัทสเปซเอ็กซ์ที่ถดถอยลง จากการที่เขามีประเด็นกับนายเวิร์น อันสเวิร์ท นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษจนกลายเป็นคดีความฟ้องร้อง ไปจนถึงพฤติกรรมของนายมัสก์ที่ส่งผลให้หุ้นของบริษัทร่วงลงอย่างหนัก

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ