"ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด" ถล่มฟิลิปปินส์ด้วยแรงลมสูงสุด 325 กม.ต่อชม.

วันที่ 15 ก.ย. 2561 เวลา 10:59 น.
"ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด" ถล่มฟิลิปปินส์ด้วยแรงลมสูงสุด 325 กม.ต่อชม.
พายุไต้ฝุ่นมังคุด พัดขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์ด้วยกำลังแรงลมสูงสุด 325 กม.ต่อชม. คลื่นสูงถึง 6 เมตร ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 2.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด  ได้ขึ้นฝั่งพัดถล่มทางตอนเหนือของเกาะลูซอน โดยมีความเร็วลมกรรโชกแรงสุดสุดที่ 325 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางลดลงเหลือ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

ส่งผลให้หลายพื้นที่ของเกาะไฟฟ้าดับ บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มีความแข็งแรงได้รับความเสียหาย เกิดคลื่นพายุซัดฝั่งสูงถึง 6 เมตร ด้านทางการได้ยกระดับการแจ้งเตือนภัยขึ้นเป็นระดับสูงสุด โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัด Cagayan Apayao และ Abra ทางเหนือของเกาะซึ่งเป็นเส้นทางที่พายุพัดผ่าน

 

ซึ่งขณะนี้หลังจากพัดถล่มตอนเหนือของฟิลิปปินส์แล้ว"ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น" มังคุด ได้อ่อนกำลังลงเทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 4 โดยมีแรงลมกรรโชกสูดสุดที่ 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยขณะนี้ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังเคลื่อนตัวไปทางทะเลจีนใต้ด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยมีเป้าหมายต่อไปยังเกาะฮ่องกงและมาเก๊า