ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด จ่อพัดถล่มเอเชีย คาดฟิลิปปินส์อ่วมหนักสุด

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 18:13 น.
ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด จ่อพัดถล่มเอเชีย คาดฟิลิปปินส์อ่วมหนักสุด
หลายชาติเอเชียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือ "ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด"

จากสถาการณ์ของไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งขณะนี้มีกำลังแรงจัดเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น หรือเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับที่ 5 ซึ่งหากเทียบกับเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ที่ขณะนี้กำลังขึ้นฝั่งภาคตะวันออกของสหรัฐแล้ว ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดนี้มีกำลังที่แรงกว่า อีกทั้งมีขนาดที่ใหญ่กว่าเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์เสียอีก

 

ภาพ : CNN

ด้วยเหตุนี้ส่งผลให้บรรดาหลายประเทศที่อยู่ในเส้นทางทำลายของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดต่างเตรียมพร้อมรับสถาการณ์ฉุกเฉินอย่างสุดสุด โดยที่ประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งจะเป็นชาติในเอเชียแห่งแรกที่พายุลูกนี้ขึ้นฝั่งนั้น ตามข้อมูลพยากรณ์ของสำนักพยากรณ์อากาศฟิลิปปินส์ระบุว่า เฮอร์ริเคนมังคุดจะขึ้นฝั่งที่ทางเหนือของเกาะลูซอน ในวันเสาร์ที่ 15 ส.ค.นี้ โดยมีแรงลมกรรโชกสูงถึง 268 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 900 กิโลเมตร

 

 

คาดฟิลิปปินส์กระทบหนักสุด

โดยทางการฟิลิปปินส์คาดการณ์ว่าพายุมังคุดนี้จะก่อให้เกิดความเสียหายที่ร้ายแรงกว่าคราวพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่พัดเข้าถล่มฟิลิปปินส์ในปี 2013 โดยครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 3,976 คน ซึ่งนับว่ามากที่สุดเป็นอันดับสองจากบันทึกของพายุไต้ฝุ่นที่พัดเข้าโจมตีฟิลิปปินส์

 

 

ส่งผลให้รัฐบาลฟิลิปปินส์โดยนายโรดริโก ดูเตอร์เต้ ได้เรียกประชุมสภาบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ออกมาตราการรับมือพร้อมทั้งสั่งอพยพประชาชนในจังหวัดคากายัน และจังหวัดอิซาเบลา ซึ่งคาดว่าจะได้รับความเสียหายมากที่สุดเนื่องจากอยู่ใจกลางเส้นทางพาดผ่านของพายุ

 

 

มีการคาดว่าประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสียงภัยกว่า 4.3 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ราว 8 แสนคนอาศัยอยู่ในพื้นที่ยากจนที่มีสภาพบ้านเรือนไม่แข็งแรง  พร้อมกันนี้ผู้นำฟิลิปปินส์ได้สั่งอพยพประชาชนเพิ่มเติมในอีก 25 จังหวัดบนเกาะลูซอนแล้ว

 

 

ขณะเดียวกันด้านนาย เอมมานูเอล ไพนอล รมว.เกษตรของฟิลิปปินส์ระบุว่าความรุนแรงของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจะส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรของฟิลปปินส์เสียหายมากถึง 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าหลังจากพายุพัดถล่มฟิลิปปินส์แล้ว รัฐบาลฟิลิปปินส์อาจต้องขอความช่วยเหลือจากต่างชาติ หากผลกระทบรุนแรงกว่าที่ประเมินไว้

 

 

ฮ่องกงรับมือ "มังคุด" หนักสุดรอบ 60 ปี

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หลังจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดพัดถล่มฟิลิปปินส์แล้ว จะเดินทางต่อไปยังทะเลจีนใต้โดยจะลดระดับลงเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ 3 โดยมีแรงลมอยู่ที่ 212 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีเป้าหมายต่อไปที่เกาะฮ่องกง

 

 

ทางสำนักบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้มีการเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อรับมือกับไต้ฝุ่นดังกล่าวแล้ว โดยคาดว่าพายุมังคุดจะขึ้นฝั่งเกาะฮ่องกงในช่วงวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ย. นี้ต่อเนื่องไปจนถึงเช้าวันจันทร์ที่ 17 ก.ย.

 

โดยอิทธิพลของพายุดังกล่าวจะส่งผลให้มีคลื่นสูงซัดฝั่งของเกาะฮ่องกง และมาเก๊า โดยเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา พายุฮาโตะที่พัดขึ้นฝั่งฮ่องกงส่งผลให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วม มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ซึ่งครั้งนั้นพายุฮาโตะนับว่าเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 5 ทศวรรษ แต่สำหรับพายุมังคุดนี้มีความรุนแรงกว่าพายุฮาโตะที่พัดถล่มในครั้งนั้น ซึ่งนับว่าเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปีที่เข้าถล่มพื้นที่ฮ่องกง