โลกจับตารัสเซียซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 10:26 น.
โลกจับตารัสเซียซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่
รัสเซียระดมพลนับแสน ซ้อมรบครั้งใหญ่สุดในรอบ 40 ปี ปูตินลั่นพัฒนากองทัพให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก

สื่อรัสเซียรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เยี่ยมชมการซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปีของรัสเซีย โดยใช้รหัสที่ชื่อว่าวอสต็อก 2018 ซึ่งมีขึ้นตั้งแต่วันอังคาร (11 ก.ย.) ที่ผ่านมา และจะดำเนินการซ้อมเป็นเวลา 1 สัปดาห์

โดยการซ้อมรบครั้งนี้มีขึ้นทางภาคตะวันออกของรัสเซียที่อยู่ติดกับพรมแดนจีน มีกำลังทหารรัสเซียถึง 3 แสนนายเข้าร่วมเครื่องบินทหารหนึ่งพันลำ และรถถัง 36,000 คัน โดยมีกองทหารจีนและมองโกเลียเข้าร่วมการซ้อมครั้งนี้ด้วย

ผู้นำรัสเซียยังกล่าวให้คำมั่นว่า รัสเซียจะมุ่งเสริมแสนยานุภาพทางทหาร พร้อมจะจัดซื้อยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ โดยหน้าที่ทั้งหมดต่อรัสเซียคือการปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ของรัสเซีย รวมทั้งสนับสนุนพันธมิตรของเราหากจำเป็น

 

ทั้งนี้การซ้อมรบดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางสถานการณความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกหลายชาติทั้งจากกรณีวางยาอดีตสายลับในอังกฤษ และถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันการเลือกตั้งสหรัฐ

 

 

ทั้งนี้ การส่งทหารเข้าซ้อมรบของจีนถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สื่อในจีนถึงกับระบุว่าเป็นการส่งทหารไปซ้อมรบนอกประเทศครั้งใหญ่ที่สุด ผู้เชี่ยวชาญบางรายมองว่าการซ้อมรบร่วมกันของสองมหาอำนาจเป็นการส่งสัญญาณไปยังสหรัฐที่เปิดศึกเก็บภาษีตอบโต้กันไปมากับจีน และยังคงเดินหน้าคว่ำบาตรรัสเซียเนืองๆ

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันคาร์เนกีมอสโก มองว่าจีนและรัสเซียไม่ได้มองว่าอีกฝ่ายเป็นภัยคุกคามทางทหารอีกต่อไป และยังเป็นการเตือนสหรัฐว่าหากยังเดินหน้ากดดันรัสเซียและจีนต่อไป ทั้งสองประเทศจะยิ่งร่วมมือกันแน่นแฟ้นขึ้น ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อสหรัฐ

 

แหล่งข่าวจากหน่วยข่าวกรองด้านการทหารของอังกฤษเผยกับ เดลี่ มิร์เรอร์ ว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียต้องการแสดงให้เห็นว่ากองทัพรัสเซียสามารถบุกยุโรปที่อยู่ด้านตะวันตกได้ภายในไม่กี่วัน แม้จะมีกองกำลังของนาโตประจำการอยู่ทั่วยุโรปก็ตาม

 

บทความแนะนำ