ซากหนูตายทำร้านหม้อไฟดังของจีนหุ้นตกนับพันล้าน

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 18:07 น.
ซากหนูตายทำร้านหม้อไฟดังของจีนหุ้นตกนับพันล้าน
ภัตตาคารดังจีนหุ้นตกถึง 6 พันล้านบาท หลังหญิงตั้งครรภ์พบซากหนูตายในน้ำซุป

ร้านหม้อไฟชื่อดัง Xiabu Xiabu ซึ่งมีอยู่หลายสาขาในประเทศจีน ต้องสูญเสียมูลค่าในตลาดมากกว่า 195 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว6,200 ล้านบาท) หลังจากที่มีลูกค้าเป็นหญิงตั้งครรภ์รายหนึ่งได้โพสต์ภาพของซากหนูตายอยู่ในหม้อน้ำซุปของเธอที่สาขาในเมืองเว่ยฟาง ทางตะวันตกของมณฑลซานตง จนถูกส่งต่อกันอย่างมาในโลกโซเชียลมีเดียของจีน เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

รายงานระบุว่าหุ้นของร้าน Xiabu Xiabu ร่วงลงมาถึง 12.5% ซึ่งต่ำสุดในรอบปี ส่งผลให้บริษัทต้องสูญเสียมูลค่าในตลาดในตลาดไปถึง 195 ล้านเหรียญ แม้ว่าเมื่อวานนี้การหุ้นของร้านดังกล่าวฟื้นตัวขึ้นมาได้เพียง 3% เท่านั้น

ด้านสื่อท้องถิ่นของจีนรายงานว่า ทางร้านได้จ่ายชดเชยค่าเสียหายให้หญิงคนดังกล่าวเป็นเงินราว 5,000 หยวน (ราว23,000 บาท) แต่ทางผู้เสียหายปฎิเสธรับเงินชดเชยดังกล่าว โดยนายหม่า ผู้เป็นสามีของหญิงตั้งครรภ์ระบุว่าต้องการให้ภรรยาตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนจะตัดสินใจเรียกร้องค่าเสียหาย

 

 

นอกจากนี้นายหม่ายังอ้างว่า หนึ่งในพนักงานของทางร้านระบุว่าเธอควรไปทำแท้งซะ หากกังวลว่าซากหนูตายจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ และพร้อมเสนอเงินเป็นจำนวน 20,000 เพื่อเป็นค่าทำแท้ง

ทั้งนี้ หลังจากมีภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงโซเชียล ผู้ใช้งานหลายคนได้วิจารณ์อย่างหนักถึงความสะอาดของทางร้าน พร้อมทั้งวิจารณ์กรณีที่ทางร้านบอกให้หญิงผู้เสียหายไปทำแท้งด้วยเงิน 20,000 หยวน

ขณะที่ทางการเมืองเว่ยฟาง ระบุว่าจะเข้าตรวจสอบเรื่องสุขอนามัยของร้าน  Xiabu Xiabu ในทุกสาขาของเมืองอย่างละเอียด