แรงสุดของปี 2018! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจ่อถล่มฟิลิปปินส์-ฮ่องกง

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 15:12 น.
แรงสุดของปี 2018! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจ่อถล่มฟิลิปปินส์-ฮ่องกง
ไต้ฝุ่นมังคุด "รุนแรงกว่า" เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ คาดกระทบชาวฟิลิปปินส์ถึง 10 ล้านคน

สถานการณ์ของไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ทางเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทวีความรุนแรงเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงกว่า เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ทางฝั่งสหรัฐแล้ว

โดยซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดขณะนี้มีแรงลมกรรโชกสุดสุดที่ 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งหากเทียบกับเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ที่จ่อขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของสหรัฐนั้นมีแรงลมสูงสุดอยู่ที่ราว 201 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และได้ลดระดับความรุนแรงลงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 3 แล้ว

ด้วยเหตุนี้จึงจัดว่าเป็นไต้ฝุ่นมังคุดจะกลายเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดของปี 2018 และเตรียมขึ้นฝั่งถล่มที่ทางตอนเหนือของประเทศฟิลิปปินส์เป็นแห่งแรกในช่วงวันที่ 14 ก.ย.นี้  ก่อนจะเคลื่อนตัวต่อไปยังเกาะฮ่องกงและทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนในวันที่ 16 ก.ย.นี้ ขณะที่ยังมีความเร็วลมถึง 220 กม.ต่อชม. หรือเท่าเฮอริเคนระดับ 4

สอดคล้องกับที่ทางสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้รายงานว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดนี้มีขนาดใหญ่กว่า อันตรายกว่า และรุนแรงกว่าเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ที่กำลังเข้าพัดถล่มสหรัฐ

 

 

สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์คาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นลูกนี้หากขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์จะส่งผลให้มีฝนตกหนักกินบริเวณกว้างถึง 900 กิโลเมตรทั่วทั้งเกาะลูซอน ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม และคลื่่นสูงซัดชายฝั่งในหลายพื้นที่ โดยคาดว่าพื้นที่ใน 16 จังหวัดบนเกาะลูซอน และหมู่เกาะวิซายาส นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ จะได้รับผลกระทบอย่างหนัก 

ด้านสภากาชาดของฟิลิปปินส์ระบุว่า จากการประเมินคาดว่าจะมีประชาชนราว 3 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในแนวเส้นทางที่ไต้ฝุ่นมังคุดพาดผ่าน รวมถึงมีประชาชนอีกราว 7 ล้านคนจะได้รับผลกระทบรวมถึงประชาชนที่อาศัยในกรุงมะนิลาด้วย

อย่างไรก็ดีทางสถานีวิทยุแห่งชาติสาธารณรัฐจีน (เรดิโอไต้หวันอินเตอร์เนชั่นแนล) รายงานว่าซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดนี้ได้เคลื่อนตัวออกห่างจากเกาะไต้หวันมากขึ้นเรื่อย โอกาสที่ไต้หวันจะได้รับความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ลดลง แต่ภาคใต้และภาคตะวันออกของไต้หวัน ยังต้องระมัดระวังพายุฝนคะนองและลมกระโชกแรง

ทั้งนี้ สำหรับประเทศไทยคาดว่าหลังจากที่ไต้ฝุ่นมังคุดขึ้นฝั่งทางใต้ของจีนแล้ว จะอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแต่บางส่วนของพายุอาจส่งผลกระทบให้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันตก ภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้น

บทความแนะนำ