เปอร์โตริโกพบน้ำขวดบริจาคมหาศาลเท่าสนามฟุตบอลถูกทิ้งไว้นานนับปี

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 13:07 น.
เปอร์โตริโกพบน้ำขวดบริจาคมหาศาลเท่าสนามฟุตบอลถูกทิ้งไว้นานนับปี
เครือรัฐเปอร์โตริโกพบน้ำขวดบริจาคนับล้านขวดถูกทิ้งอย่างไร้ค่า หลังรบ.กลางสหรัฐส่งมาช่วยเหลือเหตุเฮอร์ริเคนมาเรียเมื่อปีที่แล้ว

สื่อสหรัฐรายงานว่า มีการเปิดเผยภาพของพาเลทน้ำดื่มบรรจุขวดจำนวนราว 20,000 พาเลทถูกคลุมด้วยผ้าใบ พร้อมวางเรียงรายอยู่ในแถบชานเมือง Ceiba ในเครือรัฐเปอร์โตริโก ของสหรัฐ

 

โดยบรรน้ำดื่มบรรจุขวดเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งของบริจาคซึ่งถูกจัดส่งมาโดย สำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลางสหรัฐ (FEMA) ซึ่งส่งมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเฮอร์ริเคนมาเรียพัดถล่มหลายพื้นที่ในแถบแคริบเบียนระหว่างวันที่ 16 กันยายน ถึง 2 ตุลาคมปี 2017 ที่ผ่านมา

 

ซึ่งหมายความว่าบรรดากองน้ำดื่มบรรจุขวดเหล่านี้ ที่ถูกเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเฮอร์ริเคนมาเรียพัดถล่มนั้นถูกทิ้งไว้นานเกือบ 1 ปี แล้ว โดยแม้ว่าทางฟีม่าได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาดซึ่งอาจตามมาหลังเหตุภัยพิบัติก็ตาม

 

อย่างไรก็ดีเหตุเฮอร์เคนพัดถล่มทางการได้แจกน้ำดื่มไปแล้วกว่า 700 พาเลท ทางการเครือรัฐเปอร์โตริโกระบุว่าได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนว่าน้ำดื่มที่ได้รับบริจาคจากรัฐบาลกลางนั้น มีกลิ่นและรสชาติผิดปกติ ส่งผลให้น้ำดื่มดังกล่าวถูกทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการเปลี่ยนแปลงผู้ว่าการเปอร์ริโกคนใหม่

ด้านนาย Ottmar Chavez ผู้ว่าการเปอร์โตริโกคนใหม่ ระบุในแถลงการณ์ว่า ขณะนี้จะดำเนินการตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่มดังกล่าว ก่อนจะส่งคืนให้กับรัฐบาลกลางสหรัฐต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับเหตุเฮอร์ริเคนมาเรียพัดถล่มเปอร์โตริโกนั้น ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ได้มีการลงพื้นที่ในรัฐเปอร์โตริโก พร้อมระบุว่าการส่งความช่วยเหลือให้กับพลเมืองสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากพายุครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต