ญี่ปุ่นเร่งซ่อมสะพานเชื่อมสนามบินคันไซ

วันที่ 12 ก.ย. 2561 เวลา 16:36 น.
ญี่ปุ่นเร่งซ่อมสะพานเชื่อมสนามบินคันไซ
ทางการญี่ปุ่นเริ่มรื้อบางส่วนของสะพานเชื่อมสนามบินคันไซ ที่เสียหายจากเรือชนขณะไต้ฝุ่นเชบีขึ้นฝั่ง

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสนามบินคันไซเริ่มทำการรื้อถอนบางส่วนของสะพานเชื่อมระหว่างชายฝั่งญี่่ปุ่นกับสนามบินคันไซ ซึ่งเสียหายจากเหตุโดนเรีอบรรทุกน้ำมันชนตอนไต้ฝุ่นเชบีขึ้นฝั่งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าสะพานส่วนที่เสียหายนี้มีความยาว 188 เมตร น้ำหนักกว่า 2,000 ตัน โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เรือบรรทุกเครนเริ่มยกสะพานส่วนที่เสียหายออกแล้วซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันศุกร์นี้ พร้อมกับจะลงมือซ่อมแซมต่อไปแต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่

 

ทั้งนี้ สะพานดังกล่าวนอกจากจะใช้เป็นเส้นทางคมนาคมของรถยนต์แล้ว ยังใช้เป็นเส้นทางเดินรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อระหว่างนครโอซาก้ากับสนามบินด้วย ซึ่งการรื้อบางส่วนออกสะพานออกนั้น จะส่งผลให้กระทบต่อการเดินทางไปยังสนามบินทางรถไฟ ซึ่งต้องหยุดการเดินรถไปก่อน และใช้การเดินทางไปสนามบินด้วยรถบัส หรือเรือเฟอร์รี่แทน

สำหรับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมในสนามบินคันไซนั้น ล่าสุดทางสนามบินได้เปิดให้บริการในบางส่วนของเทอมินัล2เท่านั้น โดยพื้นที่ในอาคารผู้โดยสารที่เสียหายมากที่สุดคือส่วนของชั้นใต้ดินของสนามบินที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่ยังทางสนามบินยังไม่ได้ระบุว่าจะกลับมาเปิดทำการเต็มพื้นที่อีกครั้งเมื่อใด

 

ภาพ : NIKKEI, NHK