คู่รักออสซี่ซื้อเรือรบมือสองจากกองทัพนิวซีแลนด์

  • วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 13:59 น.

คู่รักออสซี่ซื้อเรือรบมือสองจากกองทัพนิวซีแลนด์

สามีภรรยาชาวออสเตรเลียซื้อเรือรบปลดประจำการของกองทัพนิวซีแลนด์ ดัดแปลงใช้ในภารกิจอนุรักษ์ท้องทะเล

เอบีซีนิวส์ของออสเตรเลียรายงานว่า คู่สามีภรรยาชาวออสเตรเลียนามว่า นายพอล และนาง วิลม่า แอดดัมส์ ได้ตัดสินใจซื้อเรือรบปลดประจำการจากการกองทัพเรือนิวซีแลดน์ ความยาว 44 เมตร ซึ่งประกาศขายทางออนไลน์ เพื่อนำมาดัดแปลงเป็นเรือสำหรับภาระกิจอนุรักษ์ทางทะเล

รายงานระบุว่าเรือลำดังกล่าวเคยถูกใช้ในกองทัพเรือนิวซีแลนด์มีนามว่า HMNZS Manawanui เข้าประจำการในปี 1988 และถูกปลดประจำการเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา โดยเรือลำนี้ถูกใช้ในภารกิจดำน้ำสนับสนุนของกองทัพนิวซีแลนด์

โดยสองสามีภรรยาคู่นี้เผยต่อสื่อว่า เรือลำนี้เขาซื้อมาในราคาเพียงไม่กี่แสนดอลลาร์เท่านั้น "คุณไม่มีทางหาซื้อเรือแบบนี้ได้ตามร้านซูปเปอร์มาร์เก็ตแน่ๆ" นายพอล กล่าวผ่านสื่อ

สำหรับเรือลำนี้มีอุปกรณ์สำคัญซึ่งถูกติดตั้งมากับเรือคือ ทุ่นโดมสำหรับดำน้ำ และเครนขนาดเล็กท้ายเรือ นอกจากนี้ท้องเรือยังเสริมด้วยเหล็กชนิดพิเศษที่สามารถป้องกันการโจมตีจากตอปิโดใต้น้ำด้วย นอกจากนี้เรือลำดังกล่าวมีพิสัยแล่นได้ไกลถึง 9,300 กิโลเมตรซึ่งเหมาะมากต่อภารกิจรักษาท้องทะเลของพวกเขา

 

ซึ่งทั้งคู่วางแผนไว้ว่าจำใช้เรือลำดังกล่าว ในการรักษาเรือรบสมัยสงครามโลกครั้งที่สองหลายลำ ที่จมอยู่นอกชายฝั่งออสเตรเลีย ให้ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ รวมถึงป้องกันไม่ให้น้ำมันจากเรือเหล่านั้นรั่วออกมาซึ่งจำทำลายระบบนิเวศใต้ท้องมหาสมุทร

 

 

"มันเป็นเรื่องของความชอบของเรา ที่ต้องการทำสิ่งที่น่าตื่นเต้นหลังเกษียณแล้ว การซื้อเรือลำดังกล่าวเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น" นายพอลกล่าว

 

ทั้งนี้ สำหรับสองสามีภรรยารายนี้ เริ่มสนใจการรักษาสภาพแวดล้อมทางทะเล หลังจากที่ทั้งสองได้เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไมโครนีเซีย ซึ่งมีซากเรือของกองทัพสหรัฐซึ่งถูกจมลงโดยกองทัพญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง แต่กำลังจะสร้างปัญหาให้กับระบบนิเวศเนื่องจากพบว่า น้ำมันและสารเคมีบางชนิดของเรือกำลังรั่วไหลลงทะเล

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ