รัสเซียเล็งสร้าง "จูราสสิค พาร์ค" ปลุกชีพสัตว์ดึกดําบรรพ์

วันที่ 31 ส.ค. 2561 เวลา 13:06 น.
รัสเซียเล็งสร้าง "จูราสสิค พาร์ค" ปลุกชีพสัตว์ดึกดําบรรพ์
รัสเซียทุ่มเงินร้อยล้านบาท ตั้งศูนย์วิจัยเหมือนในหนัง Jurassic Park หวังโคลนนิ่งสัตว์ดึกดําบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วให้คืนชีพอีกครั้ง

เดอะไซบีเรียนไทมส์รายงานว่า รัฐบาลรัฐเซียเตรียมสนับสนุนให้จัดตั้งศูนย์วิจัยสัตว์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้วลักษณะเดียวกับในภาพยนตร์ดังเรื่อง จูราสสิค พาร์ค เพื่อโคลนนิ่งสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วนับหมื่นปีโดยในเบื้องต้นมีแผนจะโคลนนิ่งปลุกชีพช้างแมมมอธ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตระกูลช้างที่อาศัยอยู่ในยุคน้ำแข็งเมื่อกว่า 20,000 ปีก่อน ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

รายงานระบุว่าศูนย์วิจัยสไตล์จูราสิคนี้ จะนับเป็นศูนย์วิจัยระดับเวิร์ลคลาสมูลค่าราว 5.9 ล้านดอลลาร์ หรือราว 193 ล้านบาท  มีที่ตั้งอยู่ในเมืองยากุ๊ตสค์ ทางตะวันออกของรัสเซีย ซึ่งโครงการความร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์จากมูลนิธิวิจัยชีวเคมีของเกาหลีใต้ (SOOAM) โดยมีแผนจะใช้ DNA จากซากลูกแมมมอธที่พบในสภาพสมบูรณ์ ที่ถูกแช่แข็งมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็งมาปลุกชีพเจ้าสัตว์ยักษ์สายพันธุ์นี้

 

 

 

ดร. เลน่า กริกรอรีเอวา หัวหน้าศูนย์วิจัยของด้านนิเวศวิทยาประยุกต์ มหาวิทยาลัยยากุ๊ตสค์ ระบุว่า ไม่มีสถานที่ใดบนโลกเหมาะสมเท่ากับที่นี่อีกแล้ว นอกจากนี้ศูนย์วิจัยนี้ยังเก็บดีเอ็นเอของสัตว์โบราณที่ศูนย์พันธุ์ไปแล้วหลายชนิดจากยุคไพลสโตซีน กับสมัยโฮโลซีนเช่น สิงโตยูเรเชีย รวมถึงสัตว์โบราณสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบภายใต้ผืนน้ำแข็งไซบีเรียที่มีอุณภูมิเย็นจัดถึงติดลบที่เรียกว่า เพอร์มาฟรอสต์

 

 

 

โดยโครงการดังกล่าวประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเผยแผนการนี้อย่างเป็นทางการเมื่อรัสเซียเป็นเจ้าภาพการประชุมด้านการลงทุนในเดือนหน้า