ไต้หวันเผชิญน้ำท่วมหนักหลังถูกพายุถล่ม มีผู้เสียชีวิต7คน

วันที่ 26 ส.ค. 2561 เวลา 16:42 น.
ไต้หวันเผชิญน้ำท่วมหนักหลังถูกพายุถล่ม มีผู้เสียชีวิต7คน
ไต้หวันเผชิญน้ำท่วมหนักจากฤทธิ์พายุดีเปรสชั่น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ประชาชนเกือบ 7,000 คนไร้ที่อยู่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศไต้หวันเผชิญน้ำท่วมหนักในพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ หลังจากเกิดฝนตกหนักเนื่องจาก อิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นที่พัดผ่านไต้หวัน

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 รายและบาดเจ็บอีกกว่า 110 คน ขณะที่ประชาชนเกือบ 7,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย และ ชาวบ้านอีกกว่า 69,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

ทั้งนี้ในจำนวนผู้เสียชีวิต 7 ราย เป็นชาวเมืองเกาสง 4 ราย นอกจากนั้นเป็นชาวเมืองไถหนาน ทางตอนใต้ และจากพื้นที่เทศมณฑลเจียอี้ รวมถึงเมืองไถจง ทางตอนกลางของไต้หวัน

ขณะที่ทางการไต้หวันได้ประเมินความเสียหายด้านการเกษตรอยู่ที่ 426.3 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 13.89 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยพื้นที่เทศมณฑลเจียอี้เสียหายหนักสุด คิดเป็นประมาณ 349.9 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 72% ของมูลค่าทั้งหมด

รายงานข่าวระบุว่า นางไช่ อิง-เหวิน ประธานธิบดีไต้หวันกำลังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการเดินทางลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยด้วยยานเกราะ โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่าประธานาธิบดีหญิงของไต้หวันต้องลงจากยานพาหนะ หลังผู้ประสบอุทกภัยตะโกนเรียกร้องให้เธอเดินเท้าเยี่ยมพื้นที่แทน

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต