วิจัยเผย "พัดลมมือถือ" ปล่อยรังสีเกินมาตรฐาน

วันที่ 22 ส.ค. 2561 เวลา 17:58 น.
วิจัยเผย "พัดลมมือถือ" ปล่อยรังสีเกินมาตรฐาน
ผลวิจัยชี้ พัดลมมือถือ ปล่อยรังสีแม่เหล็กในระดับสูงซึ่งอาจสะสมในร่างกายจนเกิดอันตราย

เดอะโคเรียเฮรัลด์รายงานว่า พัดลมมือถือที่หลายคนพกติดกระเป๋า เพื่อใช้บรรเทาความร้อนแบบพกพานั้น อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรามากกว่าที่เราคิด โดยรายงานจากศูนย์วิจัยด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพแห่งเอเชีย (ACCEH) ได้เผยผลการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างของพัดลมมือถือที่วางขายตามห้างสรรพสินค้าในกรุงโซลทั้ง 13 ตัวอย่าง พบว่าในจำนวนนี้ถือ 12 ตัวอย่าง มีการปล่อยคลื่นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าในระดับสูง

 

 

ขณะที่พบว่า 4 ตัวอย่างมีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในระดับสูงเกินกว่าค่ามาตรฐาน ซึ่งมากกว่าบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้กันทั่วไปตามบ้านเรือน

ผลการวิจัยระบุว่า บรรดาตัวอย่างพัดลมมือถือทั้ง 13 แบบที่นำมาทดสอบนั้นมีการปล่อยคลื่นรังสีอยู่ที่ราว 647.7 miligauss ขณะที่ค่าต่ำสุดของตัวอย่างพัดลมอยู่ที่ 218 milligauss ส่วนค่าสูงสุดอยู่ที่ราว 1,020 milligauss

ทั้งนี้ด้านศูนย์ ACCEH แนะนำว่าผู้ใช้อุปกรณ์พัดลมมือถือนี้ควรใช้ห่างจากใบหน้าอย่างน้อย 25 ซม. ก็จะช่วยลดความเสียงจากการสะสมรังสีภายในร่างกายได้ รวมทั้งเตือนให้เด็กและสตรีมีครรภ์หลีกเลี่ยงการใช้

 

 

 

อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเกาหลี เผยว่า สนามคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากำลังอ่อนที่พัดลงมือถือปล่อยออกมานั้น ยังพบได้อีกในอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านหลายชนิด เช่น ผ้าห่มไฟฟ้า เครื่องดูดฝุ่น ไดรเป่าผม

โดยอันตรายที่เกิดจากรังสีนั้นจะมีขึ้นก็ต่อเมื่อเกิดการสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมากๆและติดต่อเป็นระยะเวลานาน ซึ่งมักเกิดจากการใช้อุปกรณ์ที่ปล่อยคลื่นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าจากอุปกรณ์หลายชนิด มากกว่าการใช้อุปกรณ์ชนิดเดียว

 

บทความแนะนำ