"มหาเธร์" ประกาศแขวนเมกะโปรเจกต์จีน กลัวไม่มีเงินใช้หนี้

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 19:02 น.
"มหาเธร์" ประกาศแขวนเมกะโปรเจกต์จีน กลัวไม่มีเงินใช้หนี้
ดร.มหาเธร์ กล่าวยืนยันกับรบ.จีนว่า จะยกเลิกโครงการเมกะโปรเจกต์ 3 โครงการมูลค่านับแสนล้านบาท ที่จีนสนับสนุนเงินลงทุน จนกว่ามาเลเซียจะหาเงินมาเคลียร์หนี้ก้อนเก่าได้

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีซึ่งการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของประเทศจีนอย่างเป็นทางการ ได้เผยกับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนว่า เขาต้องการจะยกเลิกโครงการเมกะโปรเจกต์ 3 โครงการที่รัฐบาลเป็นผู้ออกทุนให้มูลค่ากว่า 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 728,925 ล้านบาท จนกว่ามาเลเซียจะหาเงินมาชำระหนี้ก้อนเก่าที่ค้างอยู่ได้

 

 

รายงานระบุว่าหนึ่งใน 3 โครงการเมกะโปรเจกต์นั้นรวมไปถึง โครงการรถไฟที่เชื่อมชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียกับภาคใต้ของไทยและกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียและโครงการท่อส่งแก๊สอีก 2 โครงการ ซึ่งนายกฯมหาเธร์กล่าวต่อสื่อมวลชนก่อนเสร็จสิ้นการเยือนจีนเป็นเวลา 5 วันว่า เขาได้ชี้แจงเหตุผลในการยกเลิกโครงการรถไฟชายฝั่งตะวันออกกับผู้นำจีนแล้ว

 

 

ว่าโครงการดังกล่าวนั้นมีการกู้ยืมเงินเป็นจำนวนมหาศาล และมาเลเซียไม่สามารถที่จะจ่ายคืนได้ตามกรอบระยะเวลา ดังนั้น จึงยังไม่จำเป็นต้องมีโครงการดังกล่าวในเวลานี้ โดยปัญหาที่มาเลเซียควรให้ความสำคัญในเวลานี้คือ ปัญหาด้านการคลังที่มาเลเซียต้องลดภาระหนี้สินซึ่งมีอยู่จำนวนสูงถึง 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.28 ล้านล้านบาท ให้ได้ก่อน และนายกฯมาเลย์ เชื่อว่าทางจีนจะสามารถช่วยมาเลย์แก้ปัญหานี้ได้

 

ภาพ : AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต