ไต้หวันประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเอลซาวาดอร์

วันที่ 21 ส.ค. 2561 เวลา 11:27 น.
ไต้หวันประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเอลซาวาดอร์
ไต้หวันเสียเพื่อนไปอีกหนึ่ง หลังเอลซาวาดอร์เตรียมสานสัมพันธ์กับจีนแผ่นดินใหญ่แทน

ไต้หวันนิวส์รายงานว่า นายโจเซฟ วู รมว.กระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน ได้ออกแถลงการณ์ว่าสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ เพื่อตอบโต้ประเทศเอลซาวาดอร์ หลังจากที่คาดว่าเอลซาวาดอร์เตรียมจะสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่แล้วในวันนี้

 

 

รายงานระบุว่านายวู รมว.ต่างประเทศไต้หวันได้ออกแถลงการณ์รัฐบาลจีนปักกิ่งที่ใช้อำาจและวิธีสกปรกกับไต้หวัน ทั้งนี้เหตุที่เอลซาวาดอร์หันหน้าไปหารัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เนื่องจาก ทางรัฐบาลไต้หวันไม่อนุมัติเงินทุนให้เอลซาวาดอร์ในโครงการพัฒนาทาเรือ ซึ่งทางไต้หวันเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลทั้งสองฝ่ายเป็นหนี้จำนวนมหาศาล

 

 

การประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตดังกล่าวจะส่งผลให้ขณะนี้มีเพียง 17 ประเทศทั่วโลกเท่านั้น ที่ดำเนินความสัมพันธ์กับไต้หวันในระดับ"ทางการทูต" โดยนับตั้งแต่การเข้ารับตำแหน่งของรัฐบาลประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน นั้นไต้หวันประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศที่หันไปเข้าข้างจีนแผ่นดินใหญ่แล้วสองประเทศก่อนหน้านี้คือ บูร์กินาฟาโซ และสาธารณรัฐโดมินิกัน โดยทางจีนแผ่นดินใหญ่ในยุคสีจิ้งผิง กำลังใช้อิทธิพลทางเศรษฐกิจของตนบีบให้สถานะของไต้หวันเป็นเพียงมณฑลหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ได้บีบบังคับให้สายการบินต่างชาติทั่วโลกที่มีเส้นทางบินไปยังกรุงไทเป ของไต้หวัน ให้เป็นสถานะของกรุงไทเปที่ระบุในตั๋วเดินทางจาก "ไทเป -ไต้หวัน" เป็น "ไทเป - จีน" เพื่อเป็นการบีบบังคับว่าไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีนตามนโยบายจีนเดียวของรัฐบาลปักกิ่ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต