อดีตเลขาฯยูเอ็น "โคฟี อันนัน" เสียชีวิตในวัย 80 ปี

วันที่ 18 ส.ค. 2561 เวลา 16:53 น.
อดีตเลขาฯยูเอ็น "โคฟี อันนัน" เสียชีวิตในวัย 80 ปี
"โคฟี อันนัน" อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ และเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 80 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโคฟี อันนัน (Kofi Annan) ผู้เคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการองค์การสหประชาชาติคนที่ 7 ระหว่างปี 1997 - 2006 และผู้เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2001 เสียชีวิตแล้วในวัย 80 ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงเบิร์น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

 

 

สำหรับประวัตินายโคฟี อันนัน เกิดเมื่อวันที่  8 เมษายน ค.ศ.1938 เกิดที่เมืองกุมาซี (Kumasi) ในเขตอาณานิคมโกลด์โคสของอังกฤษ (Gold Coast) ซึ่งคือประเทศกานาในปัจจุบัน  นายอันนันเป็นบุตรคนที่ 4 ในครอบครัวที่มีการศึกษาดี เขาสามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส รวมไปถึงภาษาท้องถิ่นแอฟริกา นายอันนันสมรสกับนาง Nane Maria Lagergren มีบุตรรวม 3 คน

 

 

 

นายอันนันเริ่มเข้าสู่แวดวงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยปี 1962 เข้าทำงานในองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) จากนั้นได้ร่วมงานในคณะ Economic Commission for Africa in Addis Ababa สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ณ เมืองเนจีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  จากนั้นได้รับหน้าที่ในตำแหน่งระดับสูงหลายตำแหน่งในสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา 

 

 

เดือนธันวาคม ค.ศ. 1996 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้เสนอชื่อนายอันนัน ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติคนที่ 7 และนับว่าเป็นเลขาฯยูเอ็นผิวสีคนแรก โดยเริ่มดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1997 และดำรงตำแหน่งดังกล่าวเป็นระยะเวลาสองสมัย นานถึง 10 ปี จนถึงปี 2006

 

 

สำหรับผลงานที่มีชื่อเสียงของนายอันนันในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เช่น เป็นสื่อกลางในการไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทระหว่างประเทศหลายกรณี ทั้งกรณีอิรัก ปี ค.ศ. 1998  กรณีไนจีเรีย ปี ค.ศ. 1999  กรณีอิสราเอล - เลบานอน ปี ค.ศ. 2000  รวมไปถึงการรักษาสันติภาพในลิเบียและติมอร์ตะวันออก ส่งผลให้องค์การสหประชาชาติมีบทบาทเชิงรุกอย่างต่อเนื่องในการสร้างสันติภาพให้แก่โลก

 

นายอันนัน และนาง Nane Lagergren ภรรยา

 

ภารกิจสุดท้ายของนายอันนันคือในปี 2016 เขาได้รับเลือกเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนขององค์การสหประชาชาติในการสืบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีวิกฤตผู้ลี้ภัยโรฮีนจาในประเทศเมียนมา

 

 

ด้วยบทบาทอันโดดเด่นของนายอันนัน ส่งผลให้ในปี 2001 คณะกรรมการรางวัลโนเบล ได้ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2001 ให้แก่นายโคฟี อันนัน และองค์การสหประชาชาติในฐานะที่ทุ่มเทการทำงานเพื่อการยกระดับองค์การสหประชาชาติ และสันติภาพของโลก

 

ที่มา : กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศ

ภาพ : AFP

 

 

บทความแนะนำ