เกาหลีใต้แบนรถ BMW นับหมื่นคัน หลังพบเครื่องยนต์ไฟปะทุ

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 11:14 น.
เกาหลีใต้แบนรถ BMW นับหมื่นคัน หลังพบเครื่องยนต์ไฟปะทุ
ทางการเกาหลีใต้สั่งห้ามรถยนต์ BMW บางรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ราว 2 หมื่นคันแล่นบนถนน หลังพบเครื่องยนต์เกิดไฟไหม้เกือบ 40 คัน

กระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ออกคำสั่งห้ามรถยนต์ BMW บางรุ่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล ราว  27,000 คันวิ่งบนท้องถนน หลังจากที่พบรายงานว่าในปี 2018 นี้มีรถยนต์ BMW ซีรีย์ 5 รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลจำนวน 39 คัน เกิดไฟไหม้เครื่องยนต์โดยไม่ทราบสาเหตุ จนส่งผลให้ทางบริษัทต้องเรียกคืนรถรุ่นดังกล่าวจากลูกค้า 1 แสนคันเฉพาะในเกาหลีใต้ แต่ทั้งนี้ในจำนวน 27,000 คันนี้ทางการเกาหลีใต้ยังไม่ได้ระบุในรายละเอียดว่าเป็นรถยนต์รุ่นไหนแบบใดของ BMW บ้าง

 

 

นาง Kim Hyun-mi รมว.กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และการคมนาคมขนส่งของเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า เธอได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งห้ามประชาชนที่ครอบครองรถยนต์ BMW ออกมาวิ่งบนท้องถนน จนกว่าจะทราบสาเหตุที่แท้จริงของเหตุไฟไหม้เครื่องยนต์

 

ภาพ : EPA

 

พร้อมกันนี้ได้ขอความร่วมมือไปทางเจ้าของรถยนต์ BMW ให้นำรถของตนไปตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ดีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Kim Hyo-joon ผู้บริหารของ BMW ประจำเกาหลีใต้ได้ออกมาแถลงข่าวขอโทษต่อความผิดพลาดดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า สาเหตุของไฟไหม้น่าจะมาจากระบบท่อไอเสียของตัวรถ ที่นำควันที่ปล่อยออกมาจากรถกลับไปหมุนเวียนในระบบเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อเป็นการลดการปล่อยมลพิษ  หรือที่รู้จักกันในชื่อระบบว่า EGR พร้อมกับจะร่วมมือกับรัฐบาลอย่างจริงจังในการตรวจสอบเหตุดังกล่าวอย่างละเอียดกับลูกค้าทุกราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต