เผยคลิปสะพานมรณะอิตาลีถล่ม คาดตายอย่างน้อย 30 ราย

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 11:39 น.
เผยคลิปสะพานมรณะอิตาลีถล่ม คาดตายอย่างน้อย 30 ราย
ชมคลิปวินาทีระทึก! สะพานเชื่อมมอเตอร์เวย์ในอิตาลีพังถล่ม ด้านนักวิเคราะห์คาดเป็นผลจากการตัดลดงบฯ และปัญหาคอรัปชั่น

จากเหตุสะพานขนาดใหญ่ที่เชื่อมเส้นทางมอเตอร์เวย์ถล่มนอกเมืองเจนัว ทางตอนเหนือของอิตาลีนั้น ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศได้มีการเผยแพร่คลิปวิดิโอที่ผู้เห็นเหตุการดังกล่าวถ่ายคลิปวิดิโอในวินาทีที่สะพานดังกล่าวเกิดถล่มมาได้

 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยราว 300 คน พร้อมกับสุนัขดมกลิ่น เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจยังคงติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 ราย บาดเจ็บสาหัสอีก 15 ราย ขณะที่ RAI News 24 สื่อท้องถิ่นของอิตาลีคาดว่าผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 30 ราย เนื่องจากยังมีจำนวนผู้สูญหายอยู่หลายคน ซึ่งคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะสูงกว่านี้

 

 

สำหรับสะพานที่ถล่มดังกล่าวส่วนใหญ่ด้านล่างเป็นพื้นที่รางรถไฟก็ตาม แต่ก็อยู่ใกล้กับอาคารที่พักอาศัยของประชาชน โดยสะพานแห่งนี้ชื่อว่า สะพานโมรันดิ ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1963 แล้วเสร็จในปี 1967 มีความยาว 1.18 กิโลเมตร ด้านนายดานิโล โตนีเนลลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอิตาลี ระบุว่าเหตุการณ์นี้นับเป็น "โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่"

 

 

เหตุสะพานถล่มนี้เกิดถล่มในช่วงที่เกิดพายุฝนกระหน่ำอย่างหนัก ประกอบกับสะพานดังกล่าวมีอายุการใช้งานนานหลายสิบปี และกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงหลายครั้ง จนส่งผลให้ช่วงหนึ่งของสะพานที่ยาว 200 เมตรถล่มลงมา

 

 

คมนาคมอิตาลีแย่สุดในกลุ่มสมาชิกอียู?

ทั้งนี้ สำหรับสะพานโมรันดิ ช่วงที่เปิดตัวเมื่อหลายสิบปีก่อนนับว่าเป็นสะพานที่ใช้เทคโนโลยีด้านวิศวกรรมที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น แต่ถึงอย่างไรก็ดีช่วงสองปีก่อนหน้านี้มีศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยเจนัว ออกมาระบุว่า การบำรุงรักษาสะพานแห่งนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ซึ่งอาจมีราคาสูงกว่าจะสร้างสะพานแห่งใหม่เสียอีก

 

 

สำหรับระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของอิตาลีนั้นนับว่าดีกว่าในหลายประเทศทั่วโลกแม้แต่กับสหรัฐฯ แต่หากเทียบกับในชาติสมาชิกอียูด้วยกันแล้ว ถนนหนทางในอิตาลีนับว่ามีคุณภาพด้อยกว่ามาก

 

 

โดยนับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมาสะพานในหลายแห่งในอิตาลีพบปัญหาทรุดตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตก็ตาม ซึ่งหากย้อนไปเกือบ 20 ปีที่แล้ว อิตาลีนับว่าเป็นชาติที่ทุ่มงบประมาณในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมเป็นอันดับสองในสหภาพยุโรป รองจากฝรั่งเศส จากข้อมูลขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD พบว่าในปี 2006 อิตาลีได้ทุ่มงบด้านคมนาคมสูงถึง 14 พันล้านยูโร จนกระทั้งนับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา อิตาลีเผชิญปัญหาเศรษฐกิจจากวิกฤตการเงินยุโรป จึงจำเป็นต้องตัดลดงบประมาณเป็นจำนวนมากเหลือเพียงไม่ถึง 4 พันล้านยูโรต่อปี

 

 

ประกอบกับปัญหาคอรัปชั่นในรัฐบาลและความไม่แน่นอนทางการเมืองของอิตาลีช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้รัฐบาลผสมชุดปัจจุบันของอิตาลีให้คำมั่นว่าจะเร่งลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมให้มากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต