ผู้นำตุรกีเรียกร้องปชช.ขายทองคำ ช่วยพยุงเงิน "ลีรา"

  • วันที่ 11 ส.ค. 2561 เวลา 11:57 น.

ผู้นำตุรกีเรียกร้องปชช.ขายทองคำ ช่วยพยุงเงิน "ลีรา"

"เออร์โดกัน" ขอให้ประชาชนที่มีทองทองคำและดอลลาร์สหรัฐอยู่ในมือไปขาย หวังช่วยพยุงค่าเงินประเทศ หลังรับผลกระทบจากกำแพงภาษีสหรัฐ

วานนี้ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิบ เออร์โดกัน ของตุรกี ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อประชาชนในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยผู้นำตุรกีกล่าวว่าเรียกร้องให้ประชาชนชาวตุรกีนำทองคำ และเงินดอลลาร์ที่ตนเองถืออยู่นั้นออกมาขายให้ธนาคารหวังแปลงเป็นสกุลลีรา เพื่อหวังช่วยพยุงค่าเงิน "ลีรา" ของประเทศหลังจากที่ค่าเงินของตุรกีอ่อนค่าลงมาถึงร้อยละ 18 ภายในวันเดียว นับตั้งแต่ที่ประเทศเคยเผชิญวิกฤตค่าเงินตุรกีในปี 2001

 

 

ซึ่งหากนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาค่าเงินรีลาได้อ่อนตัวไปแล้วกว่าร้อยละ 40 อันเป็นผลมาจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐได้ประกาศเก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมอีก 2 เท่ากับเฉพาะประเทศตุรกี จนค่าเงินลีราทรุดหนักเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ค่าเงินรีลาทรุดลงอย่างหนักส่งผลให้นักลงทุนต่างวิตกว่าจะไม่สามารถชำระคืนหนี้ที่กู้ยืมมาเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรได้ ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า เงินสกุลลีราของตุรกีร่วงลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ที่แข็งแกร่ง

 

 

เงินสกุลลีราตุรกีร่วงลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐที่แข็งแกร่ง ความสัมพันธ์สหรัฐกับตุรกีเวลานี้ไม่ดีนัก

ส่วนนายเออร์โดกัน ซึ่งได้กล่าวปราศรัยในหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศระบุว่า การโจมตีค่าเงินของชาติครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มที่สนับสนุนการรัฐประหารโค่นอำนาจเขาเมื่อ 2 ปี ก่อนซึ่งเปลี่ยนมาใช้วิธีการทางเศรษฐกิจบีบบังคับให้เขาต้องลงจากอำนาจ หลังจากที่ผู้นำตุรกีรายนี้เพิ่งชนะการเลือกตั้งไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา

 

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ