ซาอุฯโจมตีเยเมนพลาด เด็กนักเรียนตายเกลื่อน 29 ชีวิต

วันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 10:29 น.
ซาอุฯโจมตีเยเมนพลาด เด็กนักเรียนตายเกลื่อน 29 ชีวิต
ทัพพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย โจมตีทางอากาศพลาดไปถูกรถบัสนักเรียนในเยเมน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 รายส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

เมื่อวานี้ (9ส.ค.) กองทัพพันธมิตรอาหรับซึ่งนำโดยทางซาอุดิอาระเบียได้เข้าโจมตีทางอากาศ ในพื้นที่ของจังหวัดซาดา ซึ่งเป็นพื้นที่ของกลุ่มกบฎฮูตี ใกล้กับชายแดนซาอุดิอาระเบีย แต่ทว่าแผนการโจมตีดังกล่าวกลับผิดผลาดโดยไปถูกรถบัสที่กำลังแล่นอยู่ในตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน

 

 

การโจมตีดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนราว 29 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งโดยสารรถบัสคันดังกล่าว ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีกราว 40 ราย

 

 

 

ด้านสถานีโทรทัศน์ อัล-มาซีราห์ สื่อท้องถิ่นของเยเมนได้เผยแพร่ภาพของเด็กๆทั้งชายหญิงจำนวนหลายคนในสภาพโชกเลือก ขณะบางคนสูญเสียแขนขา ส่วนเด็กอีกหลายคนนอนจมกองเลือดในสถาพไร้วิญญาณ

 

 

ขณะที่ด้านกองกำลังพันธมิตรอาหรับซึ่งนำโดยซาอุดิอาระเบีย แถลงตอบโต้การโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการกระทำตามกฎกมาย โดยระบุว่าการโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายที่การทำลายการขนย้ายขีปนาวุธของกลุ่มกบฎฮูตี โดยทางกลุ่มใช้เด็กเป็นโล่มนุษย์

ด้านนายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์ประนามการโจมตีครั้งนี้ของซาอุดิอาระเบีย พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต