คุมไม่อยู่! ไฟป่าแคลิฟอร์เนียรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ คาดเผาผลาญนานนับเดือน

วันที่ 09 ส.ค. 2561 เวลา 13:27 น.
คุมไม่อยู่! ไฟป่าแคลิฟอร์เนียรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ คาดเผาผลาญนานนับเดือน
นาซาเผยภาพถ่ายดาวเทียวเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขนาดเท่ากรุงลอนดอน คาดเปลวเพลิงอาจเผาผลาญยาวนานตลอดทั้งเดือน

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นความเสียหายจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเริ่มปะทุตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา

 

 

รายงานระบุว่าเมื่อวานนี้เหตุไฟป่าทั้งสองจุดทางตอนกลางของรัฐได้มารวมตัวกัน ส่งผลให้ขณะนี้ความเสียหายได้กินพื้นที่ไปแล้วกว่า 300,000 เอเคอร์ หรือเกือบจะเทียบเท่ากับนครลอสเองเจลิส หรือกรุงลอนดอนของอังกฤษ ซึ่งนับว่าเป็นเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย  ทำลายสถิติไฟป่าโธมัส ซึ่งทำลายพื้นที่ไปราว 281,893 เอเคอร์ เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว

 

 

ด้านกรมป่าไม้และป้องกันไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า ขณะนี้ควบคุมเพลิงได้เพียงแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น แม้ว่าทางการจำระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากถึง 14,000 นายก็ตาม เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน มีอุณหภูมิสูงโดยในบางพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียอุณภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีกระแสลมแรง ในหลายพื้นที่

 

 

 

นอกจากนี้บริเวณทางเหนือของเขตเมนโดซิโน คอมเพล็กซ์ ยังมีไฟป่าอีกหนึ่งจุดที่เรียกว่า "ไฟป่าคาร์" ซึ่งปะทุมาตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 ก.ค. และอยู่ใกล้เคียงกับพื้นที่อยู่อาศัยส่งผลให้ทางการต้องเร่งอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย แต่ก็ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตที่อย่างน้อย 7 ราย

 

 

 

 

บทความแนะนำ