โรงงานญี่ปุ่นออกกฎให้พนักงานหยุดงานได้ตามใจชอบ

วันที่ 07 ส.ค. 2561 เวลา 16:04 น.
โรงงานญี่ปุ่นออกกฎให้พนักงานหยุดงานได้ตามใจชอบ
โรงงานในญี่ปุ่นอนุญาตให้พนักงานกำหนดวันหยุดได้ตามใจชอบ หากรู้สึกไม่อยากมาทำงาน

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัท The Papua New Guinea Seafood โรงงานแปรรูปอาหารทะเล ในนครโอซาก้า ของญี่ปุ่นได้ออกกฎใหม่ของบริษัทซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งในฝันของใครหลายคนเนื่องจากบริษัทแห่งนี้ออนโยบายเรื่องวันหยุดของพนักงงานโดยให้พนักงานของบริษัทกำหนด "วันหยุด" ของตนเองได้ตามใจชอบ แถมสามารถหยุดงานได้หากรู้สึกว่าไม่อยากมาทำงานในวันนั้น

 

 

รายงานระบุว่าช่วง 5 ปี ก่อนหน้านี้ บริษัทจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตลง เนื่องด้วยผลกระทบด้านเศรษฐกิจ แต่บริษัทก็ไม่คิดจะปลดพนักงานออก จึงให้สิทธิขาดในการจัดสรรวันลาหยุดพักผ่อนได้ตามอันธยาศัย รวมไปถึงถ้าวันไหนพนักงานรู้สึกไม่อยากไปทำงานก็หยุดได้ตามใจชอบ โดยพนักงานเพียงแค่บันทึกชั่วโมงการทำงานลงในกระดานไวท์บอร์ดเพื่อแจ้งให้ผู้จัดการทราบเท่านั้น

 

 

โดยก่อนหน้าที่บริษัทจะออกกฎดังกล่าว พนักงานของโรงงานนี้มีวันลาหยุดเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน เท่านั้น อย่างไรก็ดีหลังจากที่มีนโยบายนี้ออกมาหลายฝ่ายต่างกังวลว่าจะส่งผลต่อกำลังการผลิตของโรงงานเนื่องจากพนักงานจะลาหยุดกันหมด แต่ทว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับตรงกันข้ามเนื่องจากกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังลดค่าใช้จ่ายพื้นฐานของบริษัทเช่นค่าไฟฟ้า ไปได้ถึง 1 ใน 3