ตามสัญญา! คิมจองอึนส่งกระดูกทหารอเมริกันกลับมาตุภูมิ

  • วันที่ 27 ก.ค. 2561 เวลา 18:39 น.

ตามสัญญา! คิมจองอึนส่งกระดูกทหารอเมริกันกลับมาตุภูมิ

เกาหลีเหนือส่งคืนร่างทหารผ่านศึกสหรัฐในช่วงสงครามเกาหลี 55 นาย กลับคืนสู่มาตุภูมิ

วันนี้ (27 ก.ค.) ทางการเกาหลีเหนือได้ส่งร่างของทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในช่วงสงครามเกาหลีกลับคืนสู่มาตุภูมิแล้ว เป็นจำนวน 55 ราย โดยการส่งคืนร่างดังกล่าวเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่เกิดขึ้นของทั้งสองผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือที่ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกันช่วงซัมมิตสหรัฐ-เกาหลีเหนือที่ประเทศสิงคโปร์

 

 

 

รายงานระบุว่าเครื่องบินของกองทัพสหรัฐได้เดินทางไปยังเมืองวอนซานของเกาหลีเหนือเพื่อรับร่างของทหารผ่านศึก โดยทางการเกาหลีเหนือได้ขนหีบศพมาด้วยรถบรรทุก 2 คัน หลังจากนั้นเครื่องบินซี-17 ของกองทัพสหรัฐได้เดินทางกลับมายังฐานทัพอากาศโอซาน ชานกรุงโซลของเกาหลีใต้ ช่วงเช้าในวันเดียวกัน พร้อมกับโลงศพจำนวน 55 โลง ซึ่งบรรจุชิ้นส่วนของโครงกระดูกทหารอเมริกันที่สูญหายในช่วงสงครามเกาหลี ก่อนซึ่งจะมีการตรวจสอบดีเอ็นเอก่อนก่อนที่จะมีการนำศพส่งกลับสหรัฐในวันที่ 1 ส.ค.นี้

 

 

 

โดยการส่งกระดูกกลับครั้งนี้เป็นช่วงครบรอบ 65 ปี การสงบศึกสงครามเกาหลี

ขณะเดียวกันนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมาแสดงคำขอบคุณนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กรณีส่งคืนศพของทหารสหรัฐฯ ที่เสียชีวิตในสงครามเกาหลี

“หลังจากเวลานานหลายปี นี่จะเป็นห้วงยามอันดีสำหรับหลายครอบครัว ขอบคุณคิม จองอึน” ทรัมป์โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (26 ก.ค.) ที่ผ่านมา

 

 

ด้านรัฐบาลวอชิงตันและเปียงยางต่างเห็นพ้องที่จะกลับมาเริ่มปฏิบัติการลงพื้นที่ในเกาหลีเหนือ เพื่อค้นหาศพชาวอเมริกันที่สูญหายในสงครามเกาหลี ปี 1950-1953 ซึ่งตัวเลขคาดการณ์อยู่ที่ 5,300 ศพ

 

 

ขณะเดียวกันนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้เดินทางไปยัง สุสานทหารผ่านศึกเกาหลีในกรุงเปียงยาง เพื่อเคารพต่อทหารเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตในช่วงสงครามเกาหลีเช่นกัน

ทั้งนี้ สำหรับสงครามเกาหลียุติลงเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 1953 โดยการทำสัญญาสงบศึก ทำให้เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังเป็นคู่สงครามกันอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ