ไฟป่ากรีซที่แท้วางเพลิง ตายอย่างน้อย 83 แล้ว

  • วันที่ 27 ก.ค. 2561 เวลา 15:52 น.

ไฟป่ากรีซที่แท้วางเพลิง ตายอย่างน้อย 83 แล้ว

รมว.กรีซเผยไฟป่าครั้งรุนแรงสุดในรอบทศวรรษ มาจากเหตุลอบวางเพลิง

สำนัขข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากเหตุการณ์ไฟป่าเผาพลาญบ้านเรือนในแถบเมือง มาติ ซึ่งเป็นเมืองรีสอร์ทของกรีซ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเอเธนส์เมืองหลวงไปทางตะวันออกราว 20 กิโลเมตร เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่าน จนขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 83 ราย

 

 

ขณะที่อีก 60 คนอาการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 11 รายมีอาการสาหัส  และอีกนับสิบคนยังคงสูญหาย ด้านนาย Nikos Toskas รัฐมนตรีกระทรวงพลเมืองของกรีซระบุว่า เหตุไฟป่าดังกล่าวมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ต้นเพลิงมาจากการวางเพลิง ไม่ใช่เหตุไฟป่าตามธรรมชาติ 

 

 

อย่างไรก็ ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดของกรีซขณะนี้ ประกอบกับมีลมกรรโชกแรง บางจุดมีความเร็วลมถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงยิ่งทำให้เปลวเพลิงโหมกระหน่ำรุนแรงมากขึ้นไปอีก

 

 

ทั้งนี้้ คำกล่าวของนาย Nikos สอดคล้องกับที่นาย Panos Kammenos รัฐมนตรีกลาโหมของกรีซได้กล่าวกับบีบีซีว่า สิ่งปลูกสร้างผิดกฎหมายหลายแห่ง ส่งผลให้เกิดไฟป่าดังกล่าว

 

 

รายงานยังระบุว่านาย  Panos ถูกชาวบ้านในพื้นที่เมืองมาติล้อมเขาไม่ให้เดินทางเข้าพื้นที่ พร้อมกับปิดกันไม่ให้รถดับเพลิงเข้าระงับเหตุด้วย ซึ่งนาย Panos ระบุว่าการกระทำเช่นนี้นับเป็นอาชญากรรม เนื่องจากชาวบ้านที่ปิดกั้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ถือครองอสังหาฯ ผิดกฎหมายและไม่มีใบอนุญาตหลายแห่งในเมืองมาติ

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ