นักวิทย์พบ "ทะเลสาบ" ใต้ผิวดาวอังคาร

วันที่ 26 ก.ค. 2561 เวลา 15:42 น.
นักวิทย์พบ "ทะเลสาบ" ใต้ผิวดาวอังคาร
ทีมนักวิทย์อิตาลี ค้นพบเบาะแส ‘ทะเลสาบ’ ใต้พื้นผิวดาวอังคาร คาดอาจมีสิ่งมีชีวิต

องค์กรอวกาศของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ของอิตาลีระบุว่า เรดาร์สำรวจดาวอังคารของยาน มาร์ส เอ็กเพรส ออร์บิตเตอร์ ซึ่งเป็นยาวสำรวจที่องค์การอวกาศของยุโรปส่งไปโครจรอบดาวอังคารตั้งแต่ปี 2013 ได้ตรวจพบทะเลสาบใต้ธารน้ำแข็งของดาวอังคารบริเวณแถบขั้วใต้ของดาว ซึ่งคาดว่าการค้นพบแหล่งน้ำโดยการค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิตในระดับจุลชีพ

 

 

 

 

รายงานดังกล่าวเผยแพร่โดยวารสาร ‘journal Science’ โดยทะเลสาบดังกล่าวอยู่ใต้ดินมีความกว้างราว 20 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ดินราว 1.5 กิโลเมตร แต่ยังไม่ทราบว่าความลึกของทะเลสาบดังกล่าวมีความลึกเท่าใด

 

 

 

ด้านศ.โรแบร์โต โอโรเซ จากสถาบันดาราฟิสิกส์แห่งชาติอิตาลี หัวหน้าโครงการสำรวจนี้เผยว่า แม้จะยังไม่ทราบว่าความลึกของทะเลสาบนี้เท่าใด แต่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ซึ่งมันไม่ใช่แค่ผืนน้ำที่ไหลเซาะตามร่องหินอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดี การจะสำรวจทะเลสาบดังกล่าวยังคงต้องใช้เวลา ซึ่งอาจจะใช้วิธีการเจาะลงไปในชั้นหินเพื่อเก็บตัวอย่างของน้ำมาตรวจสอบ

 

 

 

ทั้งนี้ เมื่อสามปีที่ผ่านมา หุ่นยนต์คิวริออซิตี้ ซึ่งเป็นยานสำรวจบนผิวดาวอังคารของนาซ่าได้เคยรายงานว่าพบร่องรอยว่าในอดีตแล้วดาวอังคารเคยมีแหล่งน้ำ ซึ่งสอดคล้องกับที่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าเมื่อราว 3,600 ล้านปีก่อน ดาวอังคารเคยมีสภาพอากาศที่อบอุ่นและมีน้ำไหลเวียน ก่อนที่ปัจจุบันจะมีสภาพอากาศแห้งแล้ง และอาจเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยมาก่อน