"หมอแฮร์ริส"เข้ารับเหรียญกล้าหาญจากภารกิจถ้ำหลวง

วันที่ 24 ก.ค. 2561 เวลา 16:08 น.
"หมอแฮร์ริส"เข้ารับเหรียญกล้าหาญจากภารกิจถ้ำหลวง
"ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส" พร้อมคู่หูนักดำน้ำกู้ภัยทีมหมูป่า เข้ารับเหรียญกล้าหาญจากรัฐบาลออสเตรเลีย

วันนี้ (24 ก.ค.) สื่อออสเตรเลียรายงานว่า ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส์ พร้อมทีมนักดำน้ำของออสเตรเลียรวม 9 คน เข้ารับเหรียญกล้าหาญจากเซอร์ ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งเครือรัฐออสเตรเลีย เพื่อเชิดชูเกียรติในภารกิจช่วยเหลือ-กู้ภัย ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงราย

 

ภาพ : ABC News Australia

 

รายงานระบุว่า ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ และนายเครก ชาลเลน คู่หูนักดำน้ำ ได้เข้ารับเหรียญ Star of Courage หรือ ดวงดาวแห่งความกล้าหาญ ซึ่งเป็นเหรียญเชิดชูเกียรติชั้นลำดับที่สองของออสเตรเลีย ซึ่งทางการออสเตรเลียได้เร่งรัดให้ทีมกู้ภัยออสเตรเลียรับรางวัลนี้เป็นกรณีพิเศษ โดยเซอร์ ปีเตอร์ คอสโกรฟ กล่าวว่าทุกคนในทีมล้วน เป็นผู้ที่มีทักษะสูง มีความพยายามอย่างไม่ย่อท้อ มีจิตใจที่เมตาและกล้าหาญ ในการปฏิบัติหน้าที่สุดอันตราย

 

ภาพ : Reuters

 

พิธีมอบเหรียญครั้งนี้มีนายมัลคอร์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนางนันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา ไปร่วมเป็นเกียรติที่ทำเนียบผู้สำเร็จราชการในกรุงแคนเบอร์ราด้วย ขณะเดียวกันทีมนักประดาน้ำของออสเตรเลียอีก 7 คน ก็ได้รับเหรียญกล้าหาญในลำดับชั้นที่รองลงมาจาก Star of Courage ของภารกิจครั้งนี้เช่นกัน

ภาพ : Reuters

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต