ลาวเขื่อนแตก! มวลน้ำ 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลัก ชาวบ้านเร่งอพยพ

  • วันที่ 24 ก.ค. 2561 เวลา 12:55 น.

ลาวเขื่อนแตก! มวลน้ำ 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลัก ชาวบ้านเร่งอพยพ

มวลน้ำจากเขื่อนในแขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนนับพันหลังเสียหายหนัก

สื่อท้องถิ่นของลาวรายงานว่า ได้เกิดเหตุ เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงบอละเวน แขวงอัตตะปือห่าง จากเมืองปากเซประมาณ 80 กิโลเมตรได้เกิดรอยแตกบริเวณสันเขื่อน ส่งผลให้มวลน้ำกว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักออกท่วมพื้นที่ใกล้เคียง

รายงานข่าวระบุว่า เหตุเขื่อนแตกเกิดขึ้น เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ขณะที่ ชาวบ้านในเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ กว่า 4,000 หลังคาเรือน ต้องเร่งอพยพหนึขึ้นไปอยู่บนที่สูง หลังจากได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมสูงอย่างฉับพลัน จนชาวบ้านหลายคนไม่ทันได้เก็บข้าวของสำคัญ ต้องไปรอขอความช่วยเหลือบนหลังคาบ้าน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งส่งเรือไปช่วยเหลือแล้ว เบื้องต้นพบว่า บ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมสูงถึงระดับหลังคา

 

ภาพ : ABC Laos news

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่า เหตุเขื่อนแตกดังกล่าวมีผลกระทบต่อไทย 

ทั้งนี้แขวงอัตตะปือ ตั้งอยู่ทางตอนตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลาว ติดต่อกับแขวงเซกองทางทิศเหนือ ติดต่อกับแขวงจำปาศักดิ์ทางทิศตะวันตก ติดต่อกับเทือกเขาอันนัมทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตแขวงอัตตะปือกับประเทศเวียดนาม และติดต่อกับประเทศกัมพูชาทางทิศใต้

 

ภาพ : ABC Laos news

 

ด้านสื่อท้องถิ่นของลาวได้เผยแพร่คลิปของชาวบ้านที่ร่ำไห้ จากการที่สูญเสียทรัพย์สินและบ้านเรือนของตนไปกับกระแสน้ำอย่างไม่ทันได้เตรียมตัว และมีรายงานว่ามีผู้สูญหายกว่า 50 คน

 

 

 

ภาพ : ABC Laos news

 

 

ภาพ : ABC Laos news

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ