บริษัทจีนแห่นำชื่อนักเตะทีมตราไก่จดทะเบียนการค้า

  • วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 16:24 น.

บริษัทจีนแห่นำชื่อนักเตะทีมตราไก่จดทะเบียนการค้า

บริษัทจีนหลายแห่งนำชื่อ 'เอ็มบัปเป้' นักเตะดาวรุ่งทีมชาติฝรั่งเศส เป็นเครื่องหมายการค้า

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ชื่อของ คืเลียน เอ็มบัปเป้ (kylian mbappe) นักแตะทีมชาติฝรั่งเศสวัย 19 ปี ที่โชว์ผลงานโดดเด่นในการแข่งขันฟุตบอลโลกเวิล์ดคัพ 2018 ได้กลายเป็นขวัญใจชาวจีนเป็นจำนวนมาก

 

 

โดยล่าสุด (17 ก.ค.) มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ด้านเครื่องหมายการค้าของจีนระบุว่าตลอดช่วง 6 วันนี้ มีผู้มาขอยื่นจดทะเบียนตราสินค้าโดยใช้ชื่อ “เอ็มบัปเป้” มากกว่า 137 รายแล้ว โดยหวังเกาะกระแสความนิยมของเขาเพื่อสร้างยอดขายให้กับกิจการของตน

นอกจากนี้ผู้ประกอบการบางรายได้เลือกใช้ชื่อ  “Mbappe” เป็นภาษาอังกฤษ ในขณะที่หลายแห่งก็เขียนทับศัพท์เป็นภาษาจีนว่า หมู่ปาเพ่ย ซึ่งเป็นชื่อภาษาจีนที่ถอดเสียงมาจากคำว่าเอ็มบัปเป้

 

ภาพ : Xinhua

 

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาเตือนว่าบริษัทห้างร้านไม่ควรใช้ชื่อของบุคคลมีชื่อเสียงเพื่อผลประโยชน์กำไรทางการค้า และการจดทะเบียนชื่อดาราคนดังเป็นเครื่องหมายการค้านั้นก็จะนำไปสู่ปัญหาทางกฎหมายอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ชาวเน็ตจำนวนมากในญี่ปุ่นมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และไม่พอใจบริษัทผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ของจีนนำพระนาม"Princess Kako" ซึ่งเป็นพระนามของเจ้าหญิงคาโกะ แห่งอากิชิโนะ ไปตั้งเป็นชื่อผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็กแบบใช้แล้วทิ้งเช่นกัน

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ