"ทรัมป์" อยากเปลี่ยนลายเครื่องบิน"แอร์ฟอร์ซวัน"

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 10:21 น.
"ทรัมป์" อยากเปลี่ยนลายเครื่องบิน"แอร์ฟอร์ซวัน"
ปธน.ทรัมป์อยากเปลี่ยนสีเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันใหม่ให้เป็นลายธงชาติ

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้เผยต่อสื่อว่า เขามีความคิดที่อยากเปลี่ยนสีลำตัวเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันให้เป็นสี แดง ขาว น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีตามแบบธงชาติสหรัฐ แทนที่ปัจจุบันลำตัวของเครื่องแอร์ฟอร์ซวันเป็น "เบบี้บลู" ซึ่งใช้สีนี้มานานกว่าทศวรรษ

 

 

"แอร์ฟอร์ซวันจะกลายเป็นเครื่องบินที่น่าทึ่ง" ทรัมป์กล่าวกับซีบีเอส และเวลาที่เครื่องแอร์ฟอร์ซวันบินอยู่เหนือฟากฟ้าของโลก ลำตัวเครื่องสีแดง ขาว และน้ำเงิน ที่ตัดกับสีของท้องฟ้ามันจะน่าทึ่งมาก

 

 

ด้านแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดทรัมป์บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ทรัมป์มักพูดถึงการออกแบบลายบนเครื่องแอร์ฟอร์ซวันอยู่เสมอ แต่ก็ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆอย่างเป็นทางการ ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เผยว่า การเปลี่ยนแปลงลวดลายของเครื่องบินกำลังจะมีขึ้นในไม่ช้า

 

 

ทั้งนี้สำหรับบริษัทโบอิ้งซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินลำดังกล่าวเผยว่ามีไอเดียจะนำเสนอให้ประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว สำหรับลายของเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่ใช้จนถึงทุกวันนี้ ถูกออกแบบในปี 1962 โดยวิศวกรของโบอิ้ง เพื่อมอบใช้กับเครื่องแอร์ฟอร์ซวันที่ใช้ในสมัยประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคเนดี้ จนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี ล่าสุดมีรายงานว่าทำเนียบขาวได้เซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน 2 ลำ มูลค่า 3.9 พันล้านดอลลาร์ จากบริษัทโบอิ้งแล้ว โดยเครื่องบินลำใหม่จะส่งมอบพร้อมใช้งานภายในปี 2567 เพื่อเปลี่ยนกับลำเก่าที่ใช้งานมา 31 ปีแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาปธน.ทรัมป์ได้บอกเลิกสัญญาซื้อเนื่องจากมีราคาแพงเกินไป

 

ทั้งนี้ แม้ทำเนียบขาวระบุว่า ทางรัฐบาลสามารถต่อรองราคาลง 1.4 พันล้านดอลลาร์ จากราคาเสนอตอนแรกที่ 5.3 พันล้านดอลลาร์ แต่คำกล่าวอ้างดังกล่าวยังคงถูกตั้งคำถาม เนื่องจากทวีตของนายโดนัลด์ ทรัมป์ในขณะที่เขาดำรงค์ตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้วระบุว่า "ต้นทุนในการสร้างเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ซึ่งเป็นโบอิ้ง 747 ในระดับสูงกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ สำหรับประธานาธิบดีสหรัฐในอนาคต ถือว่าแพงเกินไป" และเขาขู่ที่จะยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินจากโบอิ้ง ซึ่งบ่งบอกว่าราคาเสนอเบื้องต้นน่าจะต่ำกว่าที่เปิดเผย