ญี่ปุ่นไม่พอใจ บ.จีน นำพระนามเจ้าหญิง ไปตั้งชื่อ"ผ้าอ้อม"

วันที่ 14 ก.ค. 2561 เวลา 18:07 น.
ญี่ปุ่นไม่พอใจ บ.จีน นำพระนามเจ้าหญิง ไปตั้งชื่อ"ผ้าอ้อม"
ชาวเน็ตญี่ปุ่นวิจารณ์หนัก บริษัทจีนใช้พระนาม "เจ้าหญิงคาโกะ" ไปตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็ก

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ชาวเน็ตจำนวนมากในญี่ปุ่นมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และไม่พอใจบริษัทผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์แห่งหนึ่งในมณฑลฝูเจี้ยนของจีน หลังจากที่นำพระนาม "Princess Kako" ซึ่งเป็นพระนามของเจ้าหญิงคาโกะ แห่งอากิชิโนะ ไปตั้งเป็นชื่อผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็กแบบใช้แล้วทิ้ง

รายงานจากสื่อญี่ปุ่นระบุว่าบริษัทดังกล่าวได้ยื่นของจดทะเบียนโดยใช้พระนามของพระองค์ในภาษาจีนไปจดเป็นตราทะเบียนสินค้าในปี 2015

 

 

 

 

ด้านบริษัทดังกล่าวออกมาให้เหตุผลว่า ในประเทศจีนเจ้าหญิงคาโกะทรงได้รับความนิยมมาก และการนำพระนามของพระองค์มาใช้เพื่อต้องการจะสื่อว่า เด็กๆที่ใช้ผ้าอ้อมของพวกเขา ก็เสมือนเจ้าหญิงและเจ้าชายตัวน้อยๆของพ่อแม่

เราจึงเชื่อว่าชื่อ Princess Kako จึงเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของเราโดยที่เราไม่มีเจตนาลบลู่ราชวงศ์ญี่ปุ่นแต่อย่างใด

 

 

 

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาบริษัทของจีนได้ชื่อว่า "ยืม" หรือ ลอกเลียนแบบตราสินค้าในลักษณะที่คล้ายกับแบรนด์ของญี่ปุ่น เพราะภาพลักษณ์ในด้านสินค้าที่มีคุณภาพสูง และถึงแม้ว่าผ้าอ้อมเด็กดังกล่าวจะไม่ได้วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม แต่ก็มีกระแสความไม่พอใจในหมู่ผู้นิยมราชวงศ์ญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย

โดยบางรายบอกว่านี่เป็นการดูหมิ่นอย่างมากเกินกว่าจะรับได้ ขณะที่ทางสำนักพระราชวังญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆในเรื่องนี้

สำหรับเจ้าหญิงคาโกะ แห่งอากิชิโนะ วัย 23 ชันษา เป็นพระธิดาในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ เจ้าชายอากิชิโนะ กับเจ้าหญิงคิโกะ พระชายาฯ และเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ