แป้งจอห์นสันฉาวไม่หยุด! ศาลสั่งชดเชยนับแสนล้านบาท ปิดคดีก่อมะเร็ง

วันที่ 14 ก.ค. 2561 เวลา 15:04 น.
แป้งจอห์นสันฉาวไม่หยุด! ศาลสั่งชดเชยนับแสนล้านบาท ปิดคดีก่อมะเร็ง
ศาลสหรัฐสั่งจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจ่ายค่าชดเชยกว่า 1.5 แสนล้าน หลังหญิง 22 รายใช้แล้วเป็นมะเร็งรังไข่ ด้านบริษัทยันไม่มีสารอันตราย

ศาลประจำรัฐมิสซูรีตัดสินให้ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทผลิตสินค้าบำรุงและดูแลร่างกายรายใหญ่ของสหรัฐ จ่ายค่าชดเชยความเสียหายเป็นจำนวนเงิน 4,690 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 แสนล้านบาท) แก่ผู้เสียหายจำนวน 22 คน ซึ่งกล่าวอ้างว่าผลิตภัณฑ์แป้งทาตัวของจอห์นสันปนเปื้อนแร่ใยหินและส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่

มาร์ก ลาเนียร์ ทนายความของผู้เสียหายในคดีนี้ระบุว่า จอห์นสันปกปิดหลักฐานการปนเปื้อนของแร่ใยหินในผลิตภัณฑ์ของบริษัทมานานกว่า 40 ปี และคาดหวังว่าคำตัดสินนี้จะทำให้ผู้บริหารของบริษัทใส่ใจมากขึ้น และแจ้งให้ประชาชนได้ทราบถึงอันตรายของแร่ใยหินที่ก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่

 

 

ด้านบริษัทจอห์นสันออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากกับคำตัดสิน เนื่องจากกระบวนการพิจารณาคดีในครั้งนี้ไม่มีความยุติธรรม เพราะอนุญาตให้โจทก์ 22 คนซึ่งไม่ได้อยู่ในรัฐมิสซูรีฟ้องร้องร่วมกันในคดีเดียว รวมถึงตัดสินให้ได้รับค่าชดเชยเท่ากัน ซึ่งควรพิจารณาเป็นรายบุคคล พร้อมยืนยันว่า แป้งของจอห์นสันไม่มีการปนเปื้อนแร่ใยหินอย่างแน่นอน เนื่องจากมีการตรวจสอบหลายครั้งแล้ว และจะยื่นอุทธรณ์ในทุกช่องทางที่สามารถทำได้

ก่อนหน้านี้ จอห์นสันเผชิญกับการถูกฟ้องร้องจากผู้เสียหายหลายรายจากกรณีเดียวกันนี้ โดยเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่ผ่านมา คณะลูกขุนประจำเมืองลอสแองเจลิสได้กลับคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่สั่งให้บริษัทจ่ายค่าเสียหายจำนวน 417 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.3 หมื่นล้านบาท) หลังพบว่าโจทก์ไม่มีหลักฐานเพียงพอ และในปี 2016 ผู้พิพากษาในรัฐนิวเจอร์ซีย์ได้ระงับการตัดสินคดีในกรณีเดียวกัน โดยให้เหตุผลว่าขาดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต