จีนปลุกกระแสบอยคอตเที่ยวไทย

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 18:54 น.
จีนปลุกกระแสบอยคอตเที่ยวไทย
ชาวจีนดราม่าหนัก ปลุกกระแสแบนเที่ยวไทย หลังไม่พอใจกระแสข่าวเรือล่มภูเก็ต

ชาวจีนพากันแสดงความเห็นอย่างดุเดือดตามเพจของสำนักข่าวและเครือข่ายสังคมออนไลน์ เนื่องจากไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลไทย รวมถึงสื่อมวลชนบางคนแสดงความเห็นกระทบต่อความรู้สึกคนจีน โดยโทษว่าเหตุเรือล่มที่ภูเก็ตเป็นการกระทำของคนจีนด้วยกันเอง โดยอ้างว่าเป็นบริษัทผิดกฎหมายของทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้คนจีนหลายคนแสดงความผิดหวังกับคนไทย และระบุว่าจะไม่เดินทางมาไทย บางรายถึงกับเรียกร้องให้บอยคอตการท่องเที่ยวในไทย

ในเพจของสำนักข่าวสือเจี้ยน ซื่อผิน มีผู้เข้ามาแสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิต และบางคนแสดงความไม่พอใจและเข้าใจผิด เช่น ชาวจีนคนหนึ่งกล่าวว่า “นายกรัฐมนตรีของไทยบอกว่าคนจีนทำร้ายคนจีนด้วยกันเอง ฉันจะไม่ไปเมืองไทยแล้ว” โดยมีผู้กดไลค์ความเห็นถึงกว่า 1,500 คน อย่างไรก็ตาม ทัศนะนี้มีข้อผิดพลาด เพราะนายกรัฐมนตรีของไทยไม่ใช่คนกล่าว แต่เป็นรองนายกรัฐมนตรี

 

ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ อ้ายจง

 

อีกรายหนึ่งบอกว่า “ทัศนะของนายกรัฐมนตรีไทยทำไมเป็นแบบนี้ คงเพราะไม่ใช่ครอบครัวของคุณที่สูญเสียใช่ไหม ไม่มีคำขอโทษ แล้วชีวิตคนก็มีค่าแค่ 200,000 หยวนงั้นหรือ?” อย่างไรก็ตาม ทัศนะนี้ผิดพลาดตรงที่รองนายกรัฐมตรีของไทยได้กล่าวขอโทษแล้ว และจากประเด็นเรื่องค่าชดเชยผู้เสียชีวิตที่รัฐบาลไทยมอบให้คิดเป็นเงินจีน 200,000 หยวนปรากฏว่าก็ยังมีคนจีนไม่พอใจ และแสดงความเห็นกันว่ารัฐบาลไทยไม่เอาใจใส่เท่าที่ควร และมีผู้แสดงความเห็นในสำนักข่าวฉงชิ่ง หว่านเป้า โดยต่อว่า ว่าเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจที่ชดเชยเพียงเท่านี้

ในเพจของสำนักข่าวเหรินหมินรื่อเป้า ของทางการจีน มีผู้แสดงความเห็นที่มีผู้กดไลค์ถึงกว่า 1,000 คน ว่า ในวันนั้นทางการไทยได้มีคำเตือนแล้วว่าห้ามนำเรือออก แต่ผู้ประกอบการก็ยังนำเรือออกไป เพราะหิวเงิน ดังนั้น ความรับผิดชอบจึงตกเป็นของฝ่ายไทย

 

ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ อ้ายจง

 

ตามเพจของสำนักข่าวหลักๆ เหล่านี้ ยังมีความเห็นไม่ดุเดือดเท่ากับตามเพจส่วนบุคคล ที่มีการนำข้อความจากโซเชียลมีเดียในไทย เช่น ผู้ใช้เว่ยปั๋วที่ชื่อ 海天间98 แชร์ภาพจากทวิตเตอร์คนไทยที่ต่อว่าคนจีน ทำให้คนจีนต่อว่าคนไทยกลับ และเรียกร้องให้บอยคอตประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตจีนอีกรายแสดงความเห็นว่า เธอเข้าใจที่คนไทยแสดงความเห็นแบบนั้น คงเพราะสื่อไทยรายงานในแง่ที่เป็นประโยชน์กับประเทศตัวเอง แต่ยืนยันว่าทัวร์จีนไม่ใช่ทัวร์ศูนย์เหรียญ และวันนั้นมีการปักธงเขียว เรือออกได้

 

ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ อ้ายจง

 

ในเพจส่วนบุคคล เช่น ของ เติ้งเสี่ยนไฉ (邓显才) สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนและนักธุรกิจชั้นนำของนครฉงชิ่ง กล่าวถึงกรณีที่รองนายกรัฐมนตรีไทยกล่าวคำพูดกระทบจิตใจคนจีน โดยตั้งคำถามว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นฝ่ายไทยมีส่วนรับผิดชอบ ทั้งผู้ที่ปักธงเขียว กัปตันที่นำเรืออก ลูกเรือที่ไม่แจกเสื้อชูชีพ และลูกเรือกับกัปตันที่ลงเรือหนีก่อนผู้โดยสาร เขาย้ำว่า คนเหล่านี้เป็นคนไทยทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมีผู้แสดงความเห็นเรียกร้องให้บอยคอตประเทศไทยเหมือนที่เคยบอยคอตเกาหลีใต้มาแล้ว และบางคนบอกว่าไม่ควรจะเดินทางมาไทย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ M2F