บราซิลสอนวิชา "รู้เท่าทันสื่อ" เป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนทั่วประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 13:56 น.
บราซิลสอนวิชา "รู้เท่าทันสื่อ" เป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนทั่วประเทศ
บราซิลให้วิชา "วิเคราะห์สื่อ" อยู่ในหลักสูตรภาคบังคับของโรงเรียนทั่วประเทศ หวังให้เด็กมีภูมิคุ้มกันจากข่าวลวงต่างๆบนโลกอินเตอร์เน็ต

เอเอฟพีรายงานว่าทางการบราซิลได้ประกาศให้ "วิชาวิเคราะห์สื่อเบื้องต้น" หรือ"วิชารู้เท่าทันสื่อ" อยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอนภาคบังคับในโรงเรียนทั่วประเทศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้บางโรงเรียนได้นำวิชาดังกล่าวใส่ในหลักสูตรการสอนในฐานะวิชาเลือกเท่านั้น

บราซิลเป็นหนึ่งในหลายๆประเทศบนโลกที่เผชิญกับข่าวลวง (Fake News) บนสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก จึงจัดให้มีการสอนรายวิชาดังกล่าวเพื่อให้เยาวชนสามารถรับมือกับข่าวเท็จที่้เต็มบนโลกอินเตอร์เน็ต และอาจส่งผลกระทบต่อคนหัวอ่อนที่เชื่อข้อมูลผิดๆได้ง่าย

 

 

รายงานระบุว่าวิชาดังกล่าวจะสอนให้เด็กรู้จักการแยกแยะและวิเคราะห์ข้อมูลเท็จอย่างเป็นเหตุเป็นผล โดยสำหรับประเทศบราซิลซึ่งมีประชากรราว 208 ล้านคน และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตของผูู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตสูง โดยปัจุบัน มีผู้ใช้วอทส์แอป 120 ล้านคน เฟซบุ๊กกว่า 100 ล้านคน และอินสตาแกรม 50 ล้านคน

Kayo Rodrigues นักเรียนวัย 14 ปีกล่าวว่า แม้สื่อมวลชนของบราซิลจะไม่สมบูณณ์แบบนัก แต่ก็มีความสำคัญอย่างมากในการกวาดล้างข่าวลวง เพราะไม่ใช่ทุกคนในบราซิลที่จะสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้

 

 

เธอบอกว่า โรงเรียนของเธอมีหลักสูตรด้านสื่อมวลชนตั้งแต่ 6 ปีก่อน สอนให้เด็กทุกคนอย่าเพิ่งปักใจเชื่อกับทุกสิ่งที่เห็นหรืออ่านเพียงผิวเผินตามหน้าอินเตอร์เน็ต

ขณะที่นักเรียนอีกรายหนึ่งบอกว่า หลักสูตรดังกล่าวทำให้เธอมองสื่อในมุมมองต่างจากเดิมขณะที่นาย Dante Alighieri นักวิเคราะห์ด้านสื่อระบว่า เด็กเหล่านี้ไม่ได้มีเครื่องมือใดเป็นพิเศษแต่ใช้วิธีตรวจสอบชื่อคนเขียน กลุ่มเป้าหมาย และช่องทางที่เผยแพร่ข่าว เพราะการเกิดในยุคดิจิทัลทำให้เด็ก ๆ ต้องมีความรับผิดชอบในการวิเคราะห์ข้อมูลก่อนนำไปเผยแพร่ต่อ