ทรัมป์เยือนอังกฤษท่ามกลางการประท้วงหนัก

  • วันที่ 13 ก.ค. 2561 เวลา 12:20 น.

ทรัมป์เยือนอังกฤษท่ามกลางการประท้วงหนัก

ผู้นำสหรัฐต้องระเห็จเดินทางออกต่างจังหวัดมากกว่าอยู่ที่ลอนดอน ในระหว่างเยือนสหราชอาณาจักร เนื่องจากการประท้วงของชาวอังกฤษ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. โดยนายทรัมป์และภรรยาเดินทางถึงท่าอากาศยานลอนดอนสแตนสเตตตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

 

 

 

อย่างไรก็ดีการเยือนสหรัฐราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการของนายทรัมป์เขา "ได้รับการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง" จากบรรดาผู้ประท้วงจำนวนมากตามสถานที่สำคัญหลายแห่งในกรุงลอนดอน ตั้งแต่สะพานลอนดอนบริจด์ ที่มีการติดป้ายประท้วง หน้าสถานทูตสหรัฐบริเวณสวนรีเจนต์ ปาร์ค ส่วนไฮไลท์เห็นจะเป็นบอลลูนยักษ์ "เบบี้ทรัมป์" ที่ลอยอยู่เหนือท้องฟ้ากรุงลอนดอนในช่วงที่เขาเดินทางเยือน

 

 

นอกจากนี้มีการล้อมรั้วหรือกำแพงสูงเกือบ 3 เมตร เพื่อแยกกลุ่มผู้ประท้วงออกจากตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยถูกนำมาติดตั้งไว้รอบอาคารที่พักของเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงลอนดอนหรือ Winfield House ที่ถูกใช้เป็นที่พักของประธานาธิบดีทรัมป์ในคืนวันพฤหัสบดี

 

 

ด้วยเหตุผลดังกล่าวส่งผลให้ทางการอังกฤษต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ด้านหน้าพระราชวังเบลนไฮม์ (Blenheim palace) นอกเมืองอ๊อกฟอร์ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ "วินสตัน เชอร์ชิล" รัฐบุรุษของอังกฤษช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นสถานที่จัดงานกาลาดินเนอร์ของสองผู้นำรัฐบาล

 

 

ขณะที่กำหนดการในวันที่สองของการเยือน นายทรัมป์มีกำหนดการเข้าหารือกับนางเทเรซ่า เมย์ที่บ้านพักตากอากาศในต่างจังหวัด Chequers Court  ของนายกอังกฤษ แทนที่จะเป็นที่ทำเนียบเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่งสตรีทในกรุงลอนดอน

 

 

 

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ และสตรีหมายเลขหนึ่งมีกำหนดการเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่สอง ที่พระราชวังวินเซอร์ด้วย แทนที่จะเป็นพระราชวังบักกิงแฮมในกรุงลอนดอน โดยการเดินทางของนายทรัมป์ส่วนใหญ่จะใช้เฮลิคอปเตอร์เป็นหลักเพื่อความปลอดภัย

 

 

ทั้งนี้ มีผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอังกฤษต่อผู้นำสหรัฐในช่วงการเดินทางเยือนซึ่งจัดทำโดย YouGov ระบุว่าผลสำรวจราว 77% ของกลุ่มตัวอย่าง 1,648 คน มีทัศนคติด้านลบต่อเขา โดยเฉพาะนโยบาลพรากผูู้ลี้ภัย รวมถึงท่าทีแข็งกร้าวของเขาในระหว่างการประชุมนาโต้ก่อนหน้านี้

 

 

 

รายงานยังเผยด้วยว่า กระแสต่อต้านของเขายังจะตามไปถึงสก็อตแลนด์ ซึ่งเขามีกำหนดการเยือนสนามกอล์ฟ 2 แห่งของเขาด้วย ขณะที่ก่อนหน้าการเยือนกรุงลอนดอน ปธน.ทรัมป์ กล่าวที่การประชุมนาโต้ ในกรุงบรัสเซลล์ว่า ตนไม่กังวลกับการประท้วงของชาวกรุงลอนดอน และว่าตนมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมกับอังกฤษ ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของคุณแม่ของตน

 

 

ภาพ : AFP

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ