15 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ "อีลอน มัสก์"

  • วันที่ 10 ก.ค. 2561 เวลา 13:08 น.

15 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ "อีลอน มัสก์"

"อีลอน มัสก์" กับ 15 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้ของ "ไอรอนแมนในชีวิตจริง"

ชื่อของอีลอน มัสก์ ได้กลายเป็นที่สนใจของหลายคน สืบเนื่องจากการที่เขาอาสาให้การช่วยเหลือในภารกิจกู้ภัยทีมหมูป่า โดยใช้เทคโนโลยีระดับโลก จากบริษัทของเขาอย่าง Tesla, SpaceX และ Boring Company ทางโพสต์ทูเดย์ออนไลน์จึงขอนำเสนอ 15 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ"อีลอน มักส์"

 

 

 

1. ชื่อเต็มของเขาคือ "อีลอน รีฟ มัสก์" (ไม่ใช่ไลออน มัสก์) เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1971 อายุ 47 ปี เกิดที่ประเทศแอฟริกาใต้ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ

2. เขาสร้างวิดิโอเกมส์ขายตอนอายุเพียง 12 ปี ได้ในราคาถึง 500 ดอลลาร์สหรัฐ เกมส์ดังกล่าวมีชื่อว่า BLASTAR ซึ่งปัจจุบันสามารถหาเล่นเกมส์นี้ได้ทางออนไลน์

3. ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเข้าใช้จ่ายเพียง 1 ดอลลาร์ต่อวัน และหาเงินได้มากว่าร้อยดอลลาร์ต่อสัปดาห์ จากการหุ้นกับเพื่อนเปิดไนท์คลับ โดยใช้บ้านที่เขาเช่ากับเพื่อนเพื่อจัดปาร์ตี้ของเด็กมหา'ลัยในทุกอาทิตย์

 

 

4. เขาดรอปเรียนปริญญาเอกสาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในปี 1995 เมื่อตอนเขาอายุ 24  เพื่อทำตามวิสัยทัศน์ในการสร้างธุรกิจ หลังจากนั้นสองวันเขาหุ้นกับพี่ชายเพื่อลงทุนในบริษัทพัฒนาด้านซอฟ์ทแวร์ที่ชื่อว่า Zip2 ซึ่งต่อมาเขาได้ขายบริษัทดังกล่าวในมูลค่า 22 ล้านดอลลาร์

5. เขาลงทุนซื้อรถยนต์ Lotus Esprit ซึ่งใช้ประกอบภาพยนต์เจมส์ บอนด์ ภาคThe Spy Who Loved Me ปี 1977 ในราคาเกือบ 1 ล้านดอลลาร์ เพื่อดัดแปลงให้เป็นรถยนต์ดำน้ำได้จริงๆ เหมือนในภาพยนตร์ดังกล่าว

 

 

6. ตัวละคร "โทนี่ สตาร์ค" ผู้รับบทโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ในภาพยนตร์ไอรอนแมน ได้รับแรงบันดาลใจจากอีลอน มัสก์ ด้วยภาพลักษณ์นักประดิษฐ์ นักธุรกิจ และมหาเศรษฐีเพล์ยบอย

 

 

 

7. เขาหย่า-แต่งงานสองครั้ง กับภรรยาคนเดิม Talulah Riley ภรรยาคนที่สองของเขา ซึ่งทั้งสองแต่งงานครั้งแรกในปี 2010 กระทั้งหย่าขาดในปี 2012 หลังจากนั้นทั้งสอง กลับมาคืนดีแต่งงานอีกครั้งในปี 2013 และหย่าขาดอีกครั้งในปี 2016

 

 

8. เขารับเงินเดือนจากบริษัทเทสล่าเพียง 1 ดอลลาร์ต่อปี แต่ไม่น่าแปลกเนื่องจากเขาเป็นทั้งซีอีโอ และผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าวด้วยตนเอง

9. มัสก์เคยกล่าวว่า เขาอยากเสียชีวิตบนดาวอังคาร ไม่ใช่บนโลก .. การเดินทางไปอวกาศเป็นความฝันของมักส์ เห็นได้จากการที่เขาก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์ โดยมีภารกิจขยายอาณานิคมของมนุษย์ไปยังดาวดวงอื่น

 

 

10. ยานอวกาศลำแรกของสเปซเอ็กซ์ ตั้งชื่อว่า Millennium Falcon ตามภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์

11. มัสก์ มองว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ เป็นสิ่งที่อันตรายต่อความมั่นคงของมนุษย์โลกในอนาคต

12. เขาสร้างโรงงานผลิตแบตเตอร์รี่ใหญ่ที่สุดในโลก มักส์มองอนาคตในเรื่องความมั่นคงทางพลังงานว่า พลังงานฟอสซิล จะไม่ใช่คำตอบของโลกในอนาคต โดยเขาจึงลงทุนสร้างโรงงานแบตเตอร์รี่ด้วยตนเองโดยใช้พลังงานจากธรรมชาติมาชาร์จแบตฯ

 

 

13. เขาถือสัญชาติ 3 สัญชาติ มักส์เกิดที่แอฟริกาใต้ ก่อนที่จะย้ายมาอยู่แคนาดาในช่วงหนึ่ง ก่อนที่ในปี 2002 เขาจะได้รับสัญชาติอเมริกัน

14. เขาบริจากเงินอุดหนุนพรรคการเมืองทั้งรีพับลิคกัน และเดโมแครต รายงานระบุว่า เขาเคยบริจาคให้ บารัก โอบามา 1.5 ล้านเหรียญ

15. ปัจจุบันเขาเป็นมหาเศรษฐีลำดับที่ 54 ของโลก ตามการจัดอันดับของฟอร์บส์ ด้วยทรัพย์สินราว 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ