นักข่าวเอบีซีนิวส์เปิดใจ "ปักหลักทำข่าวจนกว่า 13 ชีวิตจะออกมา"

  • วันที่ 07 ก.ค. 2561 เวลา 12:17 น.

นักข่าวเอบีซีนิวส์เปิดใจ "ปักหลักทำข่าวจนกว่า 13 ชีวิตจะออกมา"

"เจมส์ ลองแมน" ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอบีซี ให้สัมภาษณ์เปิดใจการทำงานในพื้นที่ถ้ำหลวง ระบุต้องการปักหลักจนกว่าทีมหมูป่าทุกคนจะออกจากถ้ำอย่างปลอดถัย

ภารกิจกู้ภัยทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้เป็นที่สนใจของสื่อต่างชาติหลายสำนัก หนึ่งในนั้นคือ

นายเจมส์ ลองแมน ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษ ซึ่งทำงานอยู่สถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ของสหรัฐ ซึ่งเป็นนักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศที่ได้ลงพื้นที่ถ้ำหลวงเป็นกลุ่มแรกๆ ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารวานิตี้ ถึงการทำงานในพื้นที่ถ้ำหลวง ในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าและโค้ช 13 ชีวิต โดยระบุว่า

 

 

 

เกือบทุกๆวันเขาและทีมงานต้องเดินทางมาถึงพื้นที่ถ้ำหลวงราวตี 3 ครึ่ง หรือ ตี4 เพื่อเก็บข้อมูลใหม่ๆให้ได้มากที่สุดไว้สำหรับเตรียมรายงานข่าวให้กับช่วง "เวิล์ดนิวส์" ของสถานีเอบีซีที่สหรัฐ

 

 

 

 

หลังจากนั้นเขาและทีมงานจะใช้เวลาหลับพักผ่านราว 3-4 ชั่วโมง จากนั้นเดินทางกลับไปในพื้นที่เพื่อเตรียมรายงานข่าวให้กับรายการ "Good Morning America" ขณะเดียวกันเขายังต้องรายงานข่าวปฏิบัติการกู้ภัยนี้ให้กับสถานีข่าวอื่นๆในเครือเอบีซีด้วย

 

 

 

 

 

"ผมต้องการอยู่ที่นี่จนกว่าเด็กๆทุกคนออกมา" "เราหวังว่าพวกเขาจะออกมาในเร็ววันนี้ ทั่วทั้งโลกเฝ้าจับตาอยู่" ลองแมนกล่าว

ลองแมนและทีมงานต้องทำงานในสภาวะที่ท้าทายทั้งในแง่การลงพื้นที่ และการรายงานข่าวให้กับสถานีของพวกเขาที่อยู่ห่างไปหลายโซนเวลา

 

 

 

เรื่องราวของทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงนี้เป็นที่สนใจอย่างมากต่อ เจมส์ โกลด์สตัน ผู้อำนวยการของสถานีโทรทัศน์เอบีซี โดยเขาได้เปรียบเทียบกับเหตุการณ์คนงานเหมืองชิลี 33 คนติดอยู่ใต้ดิน 69 วัน เขาระบุว่า "นี่ไม่ใช่แค่ปฏิบัติการกู้ภัย แต่มันเป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย"

 

 

 

 

ซึ่งสำหรับสื่อจากสหรัฐที่ติดตามข่าวถ้ำหลวงแล้ว สำนักข่าวในสหรัฐหลายแห่งได้ส่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ด้วย เช่น NBC News, CBS, CNN และ Fox News โดยทุกสำนักได้รายงานข่าวความเคลื่อนไหวจากถ้ำหลวงในทุกช่วงข่าวที่สำนัก และออกอากาศไปทั่วประเทศ

 

 

 

ลองแมนกล่าวต่อไปว่า เขาและทีมงานได้เดินทางไปยังถ้ำแห่งอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อพยายามเขาใจสภาวะและลักษณะทางกายภาพภายในถ้ำที่ทั้ง 13 ชีวิตติดอยู่ให้ได้มากที่สุด โดยขณะนี้เป็นเวลากว่าสองสัปดาห์แล้วที่ 13 ชีวิตติดภายในน้ำ และยังคงเป็นความท้าทายอย่างมากในการนำพวกเขาออกมา

 

 

 

ภาพ : @JamesAALongman

 

ข่าวอื่นๆ