ระทึกวันชาติ! สาวปีนเทพีเสรีภาพ ประท้วงสหรัฐกีดกันผู้ลี้ภัย

วันที่ 05 ก.ค. 2561 เวลา 18:30 น.
ระทึกวันชาติ! สาวปีนเทพีเสรีภาพ ประท้วงสหรัฐกีดกันผู้ลี้ภัย
นิวยอร์กสั่งปิดอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ในวันชาติสหรัฐปีนี้ หลังมีหญิงรายหนึ่งปีนขึ้นไปประท้วงนโยบายผู้ลี้ภัยของทรัมป์

สื่อสหรัฐรายงานว่า ในวันนี้ (4 ก.ค.) ซึ่งตรงกับวันชาติสหรัฐ หรือ อินดีเพนเดนซ์ เดย์ ทางการนครนิวยอร์กต้องสั่งปิดอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ เนื่องจากมีผู้ประท้วงราว 40 คน ชุมนุมประท้วงในบริเวณนั้นเนื่องจากไม่พอใจนโยบายผู้อพยพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงต้องการให้ยุบหน่วยตรวจคนเข้าเมือง

โดยหญิงสาวหนึ่งในผู้ชุมนุมได้ปีนขึ้นไปยังฐานของอนุสาวรีย์ดังกล่าว ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดพื้นที่ใกล้เคียง และพยายามเจรจานานกว่า 4 ชั่วโมงเพื่อนำตัวเธอลงมา หญิงคนดังกล่าวจึงยอมลงจากฐานรูปปั้น และถูกควบคุมตัวในที่สุด

 

 

 

 

ด้านโฆษกของสำนักบริหารอุทยานแห่งชาติสหรัฐระบุว่า หญิงคนดังกล่าวชื่อ เทเรซ โอกูมู เธอขึ้นไปบนฐานอนุสาวรีย์โดยสวมเสื้อมีข้อความว่า "Rise and Resist" หรือ ลุกขึ้นและต่อต้าน เพื่อแสดงความไม่พอใจในนโยบายผู้อพยพ

 

 

 

 

เหตุที่เลือกอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพเนื่องจาก เป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับผู้อพยพเข้าสู่อเมริกาผ่านทางเกาะเอลลิส พร้อมทั้งตะโกนว่า จะไม่ยอมลงจนกว่าเด็กๆผู้ลี้ภัยจะได้กลับไปหาครอบครัวอีกครั้ง

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ทวิตข้อความระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นฝีมือของพวกริเบอรัล หรือที่รู้จักกันในชื่อ พรรคเดโมแครต พวกเขาต้องการล้มหน่วยตรวจคนเข้าเมือง และเปิดพรมแดนเสรี ซึ่งมันจะทำให้อาชญากรรมในอเมริกาเพิ่มขึ้นจนควบคุมไม่ได้