พระญาติควีนเตรียมเข้าพิธีเสกสมรสกับเพศเดียวกัน

  • วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 17:30 น.

พระญาติควีนเตรียมเข้าพิธีเสกสมรสกับเพศเดียวกัน

"ลอร์ด ไอวาร์ เมานต์แบ็ตเทน" พระญาติในควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ เตรียมเข้าพิธีวิวาห์กับเพศเดียวกัน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ราชวงศ์

สื่ออังกฤษรายงานว่า ลอร์ด ไอวาร์ เมานต์แบ็ตเทน (Lord Ivar Mountbatten) อายุ 55 ปี พระญาติของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ เตรียมจะเข้าพิธีเสกสมรสกับชายหนุ่มคนรักชื่อ เจมส์ คอยล์ วัย 56 ปี ผู้อำนวยการพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยมีกำหนดการจะเข้าพิธีเสกสมรสในแบบส่วนตัวที่คฤหาสน์ในแถบชนบทของตระกูลที่มณฑลเดวอน ของอังกฤษช่วงฤดูร้อนนี้

 

ลอร์ด ไอวาร์ เมานต์แบ็ตเทน (ซ้าย) เจมส์ คอยล์ (ขวา)

 

การแต่งงานครั้งนี้นับว่าเป็นที่สนใจอย่างมากเนื่องจากเป็นการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์อังกฤษเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

สำหรับลอร์ดไอวาร์ นั้นเป็นบุตรคนที่สองของ เดวิด เมานต์แบ็ตเทน มาควิสที่ 3 แห่งมิลฟอร์ด เฮเวน (David Mountbatten, 3rd Marquess of Milford Haven) เป็นเหลนสายตรงจากสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย ซึ่งตระกูลเมานต์แบ็ตเทน เป็นตระกูลพระญาติที่ใกล้ชิดกับเจ้าชายฟิลลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง โดยลอร์ดไอวาร์ นั้นเคยแต่งงานมาแล้วกับสตรีที่ชื่อ เพเนโลปี แอนทอมสัน ในปี 1994 มีธิดารวม 3 คน ก่อนที่ลอร์ดไอวาร์ จะหย่าร้างกับนางแอนทอมสัน ในปี 2011

 

 

ควีนและเจ้าชายฟิลิป ฉายพระรูปร่วมกับ ลอร์ด ไอวาร์

 

ลอร์ดไอวาร์ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับสื่ออังกฤษว่า ตลอด 16 ปีของการแต่งงานเขารู้สึกสับสนตัวเองอย่างมาก จนกระทั้งเขาได้ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่าตนเองเป็นเกย์ และกำลังมีความรักครั้งใหม่กับ เจมส์ คอยล์ ซึ่งทั้งสองรู้จักกันคราวที่ไปเที่ยวสกีรีสอร์ทในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

ลอร์ดไอวาร์ (ขวา) มิสทอมสัน (กลาง) เจมส์ คอยล์ (ซ้าย)

 

 

โดยทั้งสองจะเข้าพิธีวิวาห์ในช่วงฤดูร้อนนี้แบบเป็นการส่วนตัว โดยมีญาติ เพื่อนสนิท และคนในครอบครัวเข้าร่วมเท่านั้น ท่านลอร์ดยังเผยอีกว่ารู้ตัวว่าเป็นเกย์ตั้งแต่ 8 ขวบแล้ว และคิดว่าการเป็นเกย์เป็นเรื่องธรรมชาติ มันอยู่ในดีเอ็นเอ

 

ลอร์ไอวาร์และครอบครัว

 

แม้ว่าท่านลอร์ดจะเลิกร้างกับมิสทอมสันไปแล้ว แต่ทั้งคู่ก็ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน นอกจากนี้ลูกสาวทั้งสามของท่านลอร์ดจะเข้าร่วมพิธีแต่งงานด้วย ขณะที่มิสทอมสัน จะรับหน้าที่เดินส่งตัวท่านลอร์ดเข้าโบสถ์อีกด้วย

 

 

 

ทั้งนี้ แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยว่าสมาชิกในราชวงศ์พระองค์ใดจะเสด็จร่วมงานด้วย แต่หลายพระองค์ในราชวงศ์ก็สนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน โดยเฉพาะสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่สอง ที่เคยตรัสไว้ในตอนหนึ่งของการแถลงเปิดประชุมรัฐสภาว่า "คณะรัฐมนตรีของข้าพเจ้า พยายามอย่างเต็มที่และสุดหัวใจ ในการลดความเหลื่อมล้ำระหว่างเพศ และการปฎิบัติที่แบ่งแยกทั้งท่างชนชาติ ศาสนา เพศสภาพและความพิการทางร่างกาย"

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ