ตร.เยอรมันจับ"ซีอีโอ"ออดี้ หลังมีเอี่ยวโกงตัวเลขมลพิษ

  • วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 18:24 น.

ตร.เยอรมันจับ"ซีอีโอ"ออดี้ หลังมีเอี่ยวโกงตัวเลขมลพิษ

ตำรวจเยอรมันจับกุม "ซีอีโอ" ออดี้ หลังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงตัวเลขมลพิษไอเสียของรถยนต์ดีเซล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกของบริษัทโฟล์คสวาเกน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมนี และเป็นบริษัทแม่ของออดี้ ได้ยืนยันข่าวในวันนี้ว่า นายรูเพิร์ท สแตดเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของออดี้ ได้ถูกตำรวจเยอรมนีจับกุมในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงตัวเลขมลพิษไอเสียของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

ขณะที่ อัยการประจำเมืองมิวนิคระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายสแตดเลอร์ไว้ เนื่องจากเกรงว่าเขาจะขัดขวางกระบวนการสอบสวนข่าวอื้อฉาวที่เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทางการเยอรมนีได้สั่งปรับโฟล์คสวาเกนเป็นเงิน 1 พันล้านยูโร (1.18 พันล้านดอลลาร์) เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. จากกรณีโกงตัวเลขมลพิษจากไอเสียของรถยนต์ดีเซล โดยโฟล์คสวาเกนระบุว่า ทางบริษัทจะยอมรับโทษปรับดังกล่าว

อัยการในเมืองบรอนชวิกระบุว่า โฟล์คสวาเกนไม่ได้ทำการตรวจสอบการดำเนินงานของฝ่ายพัฒนาเครื่องยนต์อย่างเหมาะสม ซึ่งส่งผลทำให้มีการจำหน่ายรถยนต์ดีเซลที่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ควบคุมการปล่อยไอเสียที่ผิดกฎหมายราว 10.7 ล้านคันทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ โฟล์คสวาเกนได้ถูกทางการสหรัฐลงโทษปรับเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์เกี่ยวกับกรณีนี้ โดยโฟล์คสวาเกนยอมรับว่า บริษัทได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ทำให้มีการปล่อยมลพิษน้อยกว่าความเป็นจริง

รายงานข่าวระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่บริษัทติดตั้งในรถยนต์ดีเซลจะทำให้เครื่องยนต์เข้าสู่โหมดพลังงานสะอาด หากกำลังถูกเจ้าหน้าที่ทำการตรวจจับมลพิษ และหากผ่านพ้นช่วงดังกล่าว โปรแกรมก็จะทำให้รถยนต์กลับมาอยู่ในโหมดขับขี่ปกติ ซึ่งจะทำให้มีค่าการปล่อยมลพิษมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานตามกฎหมายถึง 40 เท่า

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ