ธุรกิจสหรัฐวอนรัฐเร่งเจรจาจีนสงบศึกการค้า

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 06:52 น.
ธุรกิจสหรัฐวอนรัฐเร่งเจรจาจีนสงบศึกการค้า
เอกชนร้องรัฐบาลจีนและสหรัฐเจรจาหย่าศึกการค้า ขณะอินเดียเอาคืนขึ้นภาษีมอเตอร์ไซค์ 800 ซีซี

เอเอฟพีรายงานว่า คาร์กิลล์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านการเกษตรและยังเป็นบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐและจีนจัดการเจรจาสงบศึกการค้า เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจ เกษตรกร และผู้บริโภค ไม่ให้ได้รับผลกระทบ หลังรัฐบาลจีนตั้งภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ เพื่อตอบโต้มาตรการของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นท่าทีสร้างความกังวลในกลุ่มผู้ส่งออก และบริษัทสหรัฐที่พยายามบุกตลาดจีน

“ความขัดแย้งด้านการค้าจะทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการสร้างงาน ทั้งยังทำร้ายผู้ด้อยโอกาสทั่วทั้งโลก” เดฟรี บอเนอร์ วอร์เวิร์ค รองประธานคาร์กิลล์ กล่าว

ทั้งนี้ สินค้าจากสหรัฐที่จะได้รับผลกระทบจากจีนรุนแรงที่สุด คือ กลุ่มผู้ส่งออกสินค้าเกษตร โดยถั่วเหลือง ข้าวฟ่าง ส้ม เนื้อหมู สัตว์ปีก และเนื้อวัว อยู่ในรายชื่อสินค้าที่จะเจอกำแพงภาษีมูลค่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) ซึ่งจะเริ่มใช้ในเดือนหน้า

ด้านโฆษกของอาร์เชอร์ แดเนียลส์ มิดแลนด์ บริษัทแปรรูปอาหาร ระบุว่า การเจรจาของสองชาติควรเกิดขึ้น พร้อมเปิดเผยว่า จีนกำลังกลายเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และเกษตรกรรมของบริษัทอเมริกัน เช่นเดียวกับโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบิน เปิดเผยว่า บริษัทกำลังประเมินผลกระทบจากกำแพงภาษี พร้อมยืนยันว่าบริษัทจะผลักดันให้รัฐบาลเจรจาบรรเทาความขัดแย้ง

ริค เฮลเฟนไบน์ ประธานสมาคมเสื้อผ้าและรองเท้าอเมริกัน (เอเอเอฟเอ) ระบุว่า มาตรการตอบโต้ของปักกิ่งอาจส่งผลกระทบต่อชาวสวน และผู้ผลิตสิ่งทอในสหรัฐ และจะเพิ่มต้นทุนให้กับซัพพลายเชน

ขณะที่ อีโคโนมิค ไทม์ส รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า อินเดียจะตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐ ตอบโต้วอชิงตันที่ตั้งกำแพงภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นมูลค่า 241 ล้านดอลลาร์ (ราว 7,862 ล้านบาท) ให้อินเดีย โดยอินเดียจะตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ 30 ประเภท ในอัตราที่แตกต่างกัน นำโดยรถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องใหญ่กว่า 800 ซีซี จะต้องเสียภาษีนำเข้า 50% แอปเปิ้ล 25% และอัลมอนด์และวอลนัต 20% แต่ไม่ได้ระบุชื่อสินค้า เช่น ฮาร์เลย์ เดวิดสัน เป็นการเฉพาะเจาะจง

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต