จีนโต้ทรัมป์! เก็บภาษีนำเข้าสินค้ามะกันหลายรายการ

  • วันที่ 16 มิ.ย. 2561 เวลา 18:05 น.

จีนโต้ทรัมป์! เก็บภาษีนำเข้าสินค้ามะกันหลายรายการ

ตอบโต้ตามสิทธิ! จีนตัดสินใจเก็บภาษีสินค้านำเข้าสหรัฐเพิ่ม 50,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้หลังสหรัฐดำเนินมาตรการเดียวกันกับสินค้าจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กรมศุลกากรของจีนได้เปิดเผยรายการสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ที่จะต้องเสียภาษีเพิ่มเติม เพื่อตอบโต้กรณีสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน โดยคณะกรรมการภาษีศุลกากรแห่งคณะมุขมนตรี (รัฐบาล) ตัดสินใจกำหนดภาษีเพิ่มเติมร้อยละ 25 กับสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ จำนวน 659 รายการ มูลค่าราว 50,000 ล้านดอลลาร์

 

 

 

แถลงการณ์ของคณะกรรมการฯ ระบุว่าสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 545 รายการ มูลค่าราว 34,000 ล้านดอลลาร์ จำพวกสินค้าเกษตร อาหารทะเล และยานยนต์ จะมีผลตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. นี้ ส่วนอีก 114 รายการ จำพวกเคมีภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ และพลังงาน จะประกาศวันที่มีผลในภายหลัง

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศการจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมร้อยละ 25 กับสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่าราว 50,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อวันศุกร์ (15 มิ.ย.) ที่ผ่านมา โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. กับสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 34,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนอีก 16,000 ล้านดอลลาร์ จะมีการทบทวนความเห็นจากสาธารณชนก่อน

 

 

“ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ละเมิดกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก (WTO) ค้านกับข้อตกลงซึ่งบรรลุระหว่างการหารือด้านเศรษฐกิจและการค้า ล่วงล้ำสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของจีน” แถลงการณ์ระบุ “ฝ่ายจีนจึงคัดค้านอย่างแข็งขัน"

 

 

 

เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการฯ เสริมว่าการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนของสหรัฐฯ จะเปลี่ยนแปลงสภาพการค้าสินค้าเหล่านั้น ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตและบริษัทที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการผลิตและการดำเนินงานของอุตสาหกรรมต้นน้ำและปลายน้ำ

“สหรัฐฯ ระบุว่าจะเดินหน้าจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มเติมหากจีนดำเนินมาตรการตอบโต้ ทว่าก็เป็นสิทธิอันพึงมีของจีนที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างสมน้ำสมเนื้อ” เจ้าหน้าที่จีนกล่าว

 

ภาพ AFP, EPA

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ