ภูเขาไฟฮาวายปะทุเป็นฝนอัญมณี

  • วันที่ 16 มิ.ย. 2561 เวลา 10:39 น.

ภูเขาไฟฮาวายปะทุเป็นฝนอัญมณี

ชาวบ้านฮาวายตื่น ภูเขาไฟคิลาเวพ่นอัญมณีสีเขียว พร้อมลาวาเป็นบริเวณกว้าง

ท่ามการจับตาสถานการณ์ภูเขาไฟคิลาเว บนเกาะบิ๊กไอร์แลนด์ ของรัฐฮาวายที่นับวันยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่ถึงแม้ว่าอิทธิพลจากภูเขาไฟจะทำลายบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างของประชาชนไปมากมาย แต่ก็มีรายงานที่สร้างความแปลกใจให้กับผู้คนในพื้นที่ โดยมีรายงานว่าภูเขาไฟคิลาเว ได้ปล่อยฝนอัญมณีซึ่งถูกปล่อยออกมากจากปากปล่องภูเขาไฟพร้อมกับเถ้าถ่านตกลงมาเป็นบริเวณกว้าง

 

โดยอัญมณีดังกล่าวที่ถูกพบคือ โอลิวีน (Olivine) เป็นแร่ประกอบหินสีเขียว จัดว่าเป็นเป็นรัตนชาติชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เพริดอต (Peridot) โดยเจ้าแร่นี้สามารถนำมาขัดเจียระไนเป็นอัญมณีได้ ซึ่งหากพบเป็นแร่เม็ดเล็กๆ ก็อาจจะไม่มีราคาอะไรมากมายนัก แต่ถ้าหากพบเป็นแร่ก้อนใหญ่ก็อาจมีราคาสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของผลึกภายใน

 

 

 

อย่างไรก็ดี สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของภูเขาไฟนั้น ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือฉุกเฉิน แก่พลเมืองบนเกาะที่ต้องสูญเสียบ้านที่อยู่อาศัย นับตั้งแต่ที่ภูเขาไฟปะทุ เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้คาดว่าลาวาจากภูเขาไฟได้ทำลายบ้านเรือนของประชาชนไปแล้วกว่า 600 หลัง พลเมืองอีกราว 2,800 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

 

 

นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่า ลาวาที่ไหลลงยังมหาสมุทรแปซิฟิกนั้น จะก่อให้เกิดไอน้ำที่เต็มไปด้วยก๊าซพิษจำพวกคาร์บอนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในพื้นที่

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ