สื่อโสมเหนือเผยภาพทรัมป์ "วันทยาหัตถ์" นายพลสี่ดาว

วันที่ 15 มิ.ย. 2561 เวลา 11:19 น.
สื่อโสมเหนือเผยภาพทรัมป์ "วันทยาหัตถ์" นายพลสี่ดาว
ทรัมป์โดนวิจารณ์หนัก หลังมีภาพทำวันทยาหัตถ์แสดงความเคารพนายพลเกาหลีเหนือ ด้านทำเนียบขาวระบุเป็น"เรื่องปกติ"

เมื่อวานนี้สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือได้รายงานข่าวการพบปะหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิมจองอึน กับประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา

 

 

โดยในตอนหนึ่งของภาพข่าวได้เผยให้เห็นระหว่างที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ทักทายกับนายพล โน ควาง ซอล นายพลระดับสี่ดาว และเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกองทัพประชาชนเกาหลี ซึ่งผู้นำสหรัฐได้ทำวันทยาหัตถ์ รับการเคารพนายพลรายนี้ด้วย ส่งผลให้ได้รับเสียงวิพากย์วิจารณ์อย่างมากมายถึงความเหมาะสมจากฝ่ายตรงข้าม และจากบรรดานักการเมืองจากพรรครีพับลิกกันด้วยกันเอง

 

 

ขณะที่ด้านนางซาราห์ แฮคเคิลบี แซนเดอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ระบุว่า การที่ผู้นำสหรัฐแสดงความเคารพนายพลเกาหลีเหนือนั้น ถือเป็นมารยาท และเป็นเรื่องปกติ ที่จะรับการแสดงความเคารพจากนายทหารระดับสูง

 

 

โดยจากภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นนายคิมจองอึน ได้แนะนำ คณะผู้ติดตามและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลเปียงยางให้นายทรัมป์รู้จัก ซึ่งนายทรัมป์ก็ได้จับมือทักทายกับทุกคนเป็นเรื่องปกติ จนกระทั้งถึงนายพลโน นายทรัมป์ได้ยื่นมือไปจับ แต่นายพลโน กลับแสดงความเคารพวันทยาหัตถ์ก่อน ผู้นำสหรัฐจึงทำวันทยาหัตถ์เพื่อรับการเคารพ ก่อนที่ทั้งสองจะจับมือกันตามธรรมเนียมปกติ

 

 

นอกจากนี้รายงานของเคซีเอ็นเอ ได้ระบุว่านายคิมจองอึนได้เดินทางกลับถึงยังกรุงเปียงยางโดยสายการบินแอร์ไชน่า และได้รับการตอนรับอย่างยิ่งใหญ่ทีสนามบินโดยระบุว่า การพบปะผู้นำสหรัฐครั้งนี้เป็นชัยชนะของเกาหลีเหนือ