เตรียมจัดประมูลเครื่องเพชรของ"มารี อ็องตัวแน็ต"

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 13:28 น.

เตรียมจัดประมูลเครื่องเพชรของ"มารี อ็องตัวแน็ต"

สำนักประมูลดังเตรียมนำเครื่องประดับเพชรของ"มารี อ็องตัวแน็ต" นับร้อยชิ้น ออกประมูล

เอเอฟพีรายงานว่า ซัทเทบีส์ (Sotheby's) สำนักประมูลชื่อดังเตรียมนับเครื่องประดับเพชรและไข่มุกจำนวนกว่าร้อยชิ้น ซึ่งครึ่งหนึ่งถูกครอบครองโดยราชินีมารี อ็องตัวแน็ต พระมเหสีผู้มีชื่อเสียของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส ออกประมูลที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในเดือนพฤศจิกายนนี้

 

 

เครื่องประดับกว่า 100 ชิ้นนี้ ถูกครอบครองโดยราชวงศ์บูร์บง-ปาร์มา โดยนาง Daniela Mascetti จาก Sotheby's Europe กล่าวว่านี่เป็นหนึ่งในคอลเลกชันที่สำคัญที่สุดของเครื่องเพชรของราชวงศ์ที่จะถูกนำออกสู่ตลาด โดยคอเล็กชั่นเหล่านี้ไม่เคยเห็นมาก่อนโดยหนึ่งในบรรดาเครื่องประดับนับร้อยชิ้นนี้ มีจี้เพชรกับสร้อยไข่มุก ที่ครั้งนึงหนูกครอบครองโดยพระนางมารี อ็องตัวแน็ต ซึ่งคาดว่าเฉพาะสร้อยนี้สามารถประมูลได้สูงกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

 

รายงานยังระบุว่า ในช่วงที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 พระนางมารี อ็องตัวแน็ต รวมถึงพระโอรสและพระธิดา พยายามหลบหนีจากเหตุการณ์ปฎิวัติฝรั่งเศสในเดือนมีนาคม 1791 นั้น เครื่องประดับอันมีค่าหลายชิ้นได้ถูกลักลอบนำออกนอกประเทศโดยคนสนิทของพระองค์ไปเก็บไว้ยังกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยม

 

 

 

 

 หลังจากนั้นถูกส่งต่อไปยังหลานชายของพระองค์คือจักรพรรดิแห่งออสเตรีย ซึ่งต่อมาพระองค์ได้มอบให้กับเจ้าหญิงมารี-เตแรซแห่งฝรั่งเศส พระธิดาผู้รอดชีวิตเพียงพระองค์เดียวโดยก่อนที่เจ้าหญิงมารี-เตแรซจะสิ้นพระชนม์ ทรงได้มอบเครื่องเพชรเหล่านี้ให้กับสมาชิกในราชวงศ์หลายองค์ จนกระทั้งเปลี่ยนมือมาเรื่อยๆ และได้ถูกนำออกมาประมูลดังกล่าว

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ