ศาลสเปนเรียกตัวพี่เขยกษัตริย์เฟลิเป รับโทษคดีทุจริต

วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 10:25 น.
ศาลสเปนเรียกตัวพี่เขยกษัตริย์เฟลิเป รับโทษคดีทุจริต
ศาลสเปนสั่งเรียกตัวนายอีญากี อูร์ดังการิน พระสวามีของพระเชษฐภคินีในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน เข้ารายงานตัวเพื่อรับการลงโทษในความผิดหลายคดี

สื่อของสเปนรายงานว่าฎีกาของสเปนมีคำสั่งให้นาย อิญากี อูร์ดังการิน วัย 50 ปี ซึ่งเป็นพระสวามีของเจ้าหญิงคริสตินา แห่งราชวงศ์สเปนเข้ารายตัวเพิ่มเริ่มรับการลงโทษหลังจากที่เข้าถูกพิพากษาในความผิดฐานใช้อิทธิพลข่มขู่ หนีภาษี และยักยอกทรัพย์ ซึ่งคดีดังกล่าวได้กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวที่สร้างการสั่นคลอนให้กับราชวงศ์สเปนอย่างมาก

รายงานระบุว่านายอูร์ดังการิน มีเวลา 5 วันในการรายงานตัวต่อเรือนจำ หลังจากที่เมื่อวันอังคาร (12 มิ.ย.) ที่ผ่านมาศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาลดหย่อนโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี 10 เดือน หลังจากที่ก่อนหน้าที่นี้ศาลในเมืองมายอร์กาได้พิพากษาให้เขาจำคุกเป็นเวลา 6 ปี 3 เดือน

ทั้งนี้ สำหรับเจ้าหญิงคริสตินา ศาลก็เคยพิพากษาให้พระองค์พ้นผิดจากคดีโกงภาษีเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้พระองค์และพระสวามีถูกถอดออกจากบรรดาศักดิ์ดยุกและดัชเชสเมื่อปี 2015 แต่ถึงอย่างไรก็ดี นายอูร์ดังการิน ยังสามารถได้รับสิทธิ์การอภัยโทษซึ่งคดีดังกล่าวถือเป็นคดีที่สังคมสเปนจับตามองอย่างมากเนื่องจากนับเป็นการดำเนินคดีบุคคลระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์สเปน