กัมพูชาโวยสหรัฐคว่ำบาตรหัวหน้าการ์ดประจำตัว"ฮุนเซน"

  • วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 19:16 น.

กัมพูชาโวยสหรัฐคว่ำบาตรหัวหน้าการ์ดประจำตัว"ฮุนเซน"

รัฐบาลกัมพูชาออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจสหรัฐที่สั่งคว่ำบาตร "หัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย" ประจำตัว "ฮุนเซน" ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลสหรัฐที่ได้มีคำสั่งคว่ำบาตรนายพลฮิง บุน เฮียง หัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำตัวนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน

"คณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาขอประณามการกระทำของสหรัฐต่อนายพลฮิง บุน เฮียง ซึ่งเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อรักษาเสถียรภาพ และความสงบสุขในสังคม โดยสิ่งที่สหรัฐได้กระทำถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของกัมพูชา" แถลงการณ์ระบุ

รายงานข่าวระบุว่า กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายพลฮิง บุน เฮียง เนื่องจากมีส่วนพัวพันกับเหตุการณ์ที่มีการใช้กำลังทหารเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงทางการเมืองนับตั้งแต่ปี 2540 รวมทั้งการทำร้ายร่างกายของสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน 2 คนด้านนอกอาคารรัฐสภาในเดือนต.ค.2558

การคว่ำบาตรดังกล่าว ส่งผลให้มีการอายัดทรัพย์สินในสหรัฐของนายพลฮิง บุน เฮียง รวมทั้งถูกห้ามทำธุรกรรมใดๆกับบุคคล หรือองค์กรในสหรัฐ

ภาพ เอเอฟพี

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ