ปาปัวนิวกินี เตรียมบล็อกเฟซบุ๊ก 1 เดือน ปราบเพจปลอม

วันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 12:42 น.
ปาปัวนิวกินี เตรียมบล็อกเฟซบุ๊ก 1 เดือน ปราบเพจปลอม
ทางการปาปัวนิวกินี เล็งปิดเฟซบุ๊กในประเทศชั่วคราวนาน 1 เดือน เพื่อปราบเพจข่าวปลอม และภาพโป๊

สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลปาปัวนิวกินี เตรียมจะปิดเฟซบุ๊กในประเทศชั่วคราวนาน 1 เดือน เพื่อปราบปรามเพจปลอม โดยนาย แซม บาซิล รมว.สื่อสารของปาบัวนิกินี เป็นผู้เสนอแนวคิดนี้กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะอนุญาติให้เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสามารถรวมข้อมูลและจัดการกับบัญชีเพจเฟซบุ๊กปลอมได้ รวมไปถึงผู้ที่โพสต์ภาพลามกอนาจาร และข้อมูลบิดเบือน ให้พ้นจากเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้งานมากที่สุดในปาปัวนิวกินี แม้ว่าจะมีประชากรราว 10% เท่านั้นที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ต แต่เฟซบุ๊กก็ได้รับความนิบมอย่างมากโดยมีผู้ใช้งานราว 7 แสนบัญชีแล้ว

 

 

ด้านนายบาซิล กล่าวว่า ปาปัวนิวกินี อาจระดมนักพัฒนาแอปพลิเคชันในประเทศมาสร้างเว็บไซต์ สร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ในประเทศเป็นทางเลือกทดแทนเฟซบุ๊ก หากมีความจำเป็น เพื่อช่วยให้ชาวปาปัวนิวกินีสามารถสื่อสารกันภายในประเทศ และสื่อสารกับภายนอกประเทศได้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานระบุชัดเจนว่าปาปัวนิวกินีจะใช้มาตรการนี้เมื่อใด ด้านโฆษกของเฟซบุ๊กสำนักงานภูมิภาคโอเชเนีย ในนครซิดนีย์ของออสเตรเลียกล่าวว่า เฟซบุ๊กได้ติดต่อมายังเจ้าหน้าที่รัฐของปาปัวนิวกินีแล้ว และกำลังหาทางเพื่อแก้ไขข้อวิตกของพวกเขา

ส่วนฝ่ายค้านของปาปัวนิวกินีระบุว่านโยบายดังกล่าวเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เนื่องจากในปีนี้ปาปัวนิวกินี เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ในปีนี้

 

บทความแนะนำ